25 C
Toronto
Monday, July 22, 2024

Ngân hàng Canada giữ lãi suất ổn định ở mức 5%

Ngân hàng Canada đã quyết định duy trì lãi suất chuẩn ở mức 5%, đánh dấu lần thứ hai liên tiếp họ làm như vậy.

Quyết định này được coi là một sự thay đổi tiềm năng theo hướng tiếp cận thận trọng hơn sau khi đã tăng lãi suất 10 lần kể từ năm ngoái.

Ngân hàng trung ương thường tăng lãi suất để hạ nhiệt nền kinh tế đang quá nóng và hạ lãi suất để kích thích vay và chi tiêu. Đầu năm 2022, ngân hàng bắt đầu tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát gia tăng, vốn đã lên mức cao nhất trong 40 năm.

Dữ liệu kinh tế gần đây, bao gồm GDP, số liệu việc làm và lạm phát, cho thấy nền kinh tế đang chậm lại, dẫn đến quyết định giữ lãi suất ổn định. Mặc dù ngân hàng nhận thấy có tiến bộ trong việc kiểm soát lạm phát nhưng vẫn thận trọng và tin rằng áp lực lạm phát chưa được giải quyết triệt để.

Ngân hàng kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục hạ nhiệt, với mục tiêu đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% vào năm 2025.

Mặc dù ngân hàng vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất tiếp theo nhưng các chỉ số thị trường và nhà đầu tư cho thấy khó có khả năng tăng lãi suất thêm nữa.

Chỉ có một ít khả năng xảy ra việc tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 12 và giá cả thị trường cho thấy lãi suất dự kiến sẽ thấp hơn vào mùa hè tới. Đồng đô la Canada cũng giảm giá nhẹ trước tin tức này, phản ánh tâm lý của thị trường rằng việc tăng lãi suất tiếp theo là không thể xảy ra. Ngân hàng Canada sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về quyết định của mình trong cuộc họp báo vào trưa nay.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc