6.3 C
Toronto
Monday, March 4, 2024

Khám phá các ngành công nghiệp và văn hóa Canada: Maple Syrup – Siro cây phong

Canada tự hào nhận diện bằng thương hiệu lá phong (maple leaf) được nhìn thấy trên quốc kỳ. Có một đội trong sáu đội của Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia (NHL) được mang tên là Toronto Maple Leafs, cùng với các công ty như Canadian Tire, VIA rail, Petro Canada và Air Canada đều có một chiếc lá phong trong biểu tượng thương hiệu (logo) của họ. Tất cả những điều đó phản ánh sự thật rằng chúng tôi đang ở tại xứ sở của những cây phong.

Rất lâu trước khi những người định cư châu Âu đến Canada, các cộng đồng bản địa ở phía khu rừng phía Đông của Canada, nằm ở bờ biển phía đông bắc của Hoa Kỳ và Maritimes ở phía tây của Ngũ Đại Hồ (Great Lakes) và cư trú bởi dân tộc người Haudenosaunee, Abenaki và Mi’kmaq, đã phát hiện ra đường nhựa cây phong. Truyền thuyết kể rằng Bgojinishnaabenhsag (còn được gọi là những người nhỏ bé) đã gửi một thông điệp thần giao cách cảm đến Anishinaabe của bản địa Whitefish River First Nation, trong khi họ đang ngủ, cho họ biết cách làm siro cây phong. Kể từ đó, siro cây phong đã được hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày của họ, và một số công cụ nhân tạo bao gồm thùng và chậu cây bạch dương đã được phát minh để thu thập và nấu nhựa cây. Cây phong trở nên có ý nghĩa đối với người dân bản địa trên tinh thần và họ nhận thấy rằng siro có tác dụng chữa bệnh. Đối với những nhóm bản địa First Nations, mùa thu hoạch mùa xuân có rất nhiều tên gọi, một trong số đó được Anishinaabeg đặt là ‘mặt trăng làm đường.’

Một khu rừng gỗ cứng có tên là Maple Belt, là nguồn cung cấp siro phong chính của Canada. Nó kéo dài xuyên qua Ontario, Quebec và đến New Brunswick, Nova Scotia và Đảo Prince Edward. British Columbia, Manitoba và Saskatchewan cũng sản xuất siro phong với một lượng nhỏ hơn.

Canada sản xuất 75% của siro cây phong trên thế giới. Ngành công nghiệp siro phong của Canada đã tạo ra doanh thu 558,5 triệu đô la vào năm 2020. Quebec sản xuất 92% tổng sản lượng của Canada và 96% tổng sản phẩm siro phong xuất khẩu của Canada. Ngành công nghiệp này cũng mang đến hơn 10.000 việc làm trên khắp 12 vùng sản xuất siro cây phong của tỉnh Quebec. Bốn phần trăm siro phong của Canada đến từ New Brunswick, ba phần trăm từ Ontario và một phần trăm từ Nova Scotia. Theo Báo cáo của Maple Report năm 2020, Canada đã sản xuất gần 175 triệu pound (13,2 triệu gallon) siro phong vào năm 2019 và hơn 189 triệu pound (14,2 triệu gallon) siro phong vào năm 2020.

Canada là nước xuất khẩu các sản phẩm từ siro phong của Canada lớn nhất thế giới về “giá trị và khối lượng”. Trong hai năm tính đến tháng 7 năm 2019, các sản phẩm siro phong của Canada đã được xuất khẩu sang 72 quốc gia. Khoảng 91% số lượng xuất khẩu cao nhất là đến 6 quốc gia – khoảng 62% đến Hoa Kỳ, 11% đến Đức, 6% đến Nhật Bản, 5% đến Vương quốc Anh, 4% sang Úc và 4 % đến Pháp. Trong khoảng thời gian này, Thống kê Canada báo cáo rằng Canada xuất khẩu trung bình 34 triệu đô la các sản phẩm siro phong mỗi tháng.

Mặc dù các trang trại truyền thống, trại chế biến (sugar shacks) và các hoạt động trực tiếp khác liên quan đến siro phong không được mở cửa cho công chúng vào năm 2020, nhưng điều kiện thời tiết lý tưởng đã làm giảm sự mất mát của du lịch sinh thái. Canada đã sản xuất 14,3 triệu gallon siro phong, vượt qua kỷ lục của năm 2019 về sản lượng siro phong với hơn một triệu gallon. Năm đó, hơn 61 triệu kg sản phẩm siro phong của Canada đã được xuất khẩu sang 68 quốc gia khác nhau và “kim ngạch xuất khẩu trị giá 515 triệu đô la vào năm 2020, tăng 19,8% so với năm 2019”, theo một tổng quan thống kê trên trang web của Chính phủ Canada.

Năm ngoái, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) chia sẻ rằng có tới 50 triệu pound siro phong được lấy từ các khu dự trữ của Quebec, do nhu cầu cung cấp tăng lên. Lượng siro phong bổ sung đã được thanh trùng, sẽ được lưu trữ tại kho dự trữ trong các thùng tiệt trùng, đây là một cách để bảo quản nó trong nhiều năm sau đó.

Nhựa cây phong được chiết xuất từ đầu tháng Ba đến cuối tháng Tư. Nhiệt độ cần phải ấm vào ban ngày và dưới mức đóng băng vào ban đêm để nhựa cây tan băng sau ngủ đông, theo When is Maple Syrup Made bởi Acadian Maple.

Quá trình sản xuất siro phong bao gồm chiết xuất nhựa cây phong (từ cây phong đường hoặc cây phong đỏ) bằng những cái xô truyền thống hoặc hệ thống ống hiện đại. Mỗi cây phong có thể được khai thác tối đa ba lần trong mùa thu hoạch. Tiếp theo, nhựa cây được vận chuyển trong các thùng chứa và đưa đến một nhà chế biến đường, nơi thiết bị làm bốc hơi kim loại sẽ nấu chín khoảng 40 gallon nhựa cây cho đến khi nó trở thành một gallon siro phong nguyên chất. Điều này xảy ra bởi vì nhựa cây có 98% là nước và chỉ có 2% là đường, thành phần chính của siro phong. Sau đó, phản ứng Maillard diễn ra, làm cho siro đạt được màu nâu, mùi thơm và vị như mong muốn.

Siro cây phong tương tự như mật đường, nhưng có độ sánh nhẹ và lỏng hơn. Nó có mùi gỗ nhẹ và vị hơi cháy. Siro cây phong vàng được thu hoạch vào đầu mùa xuân, và nó có hương vị nhẹ. Loại có hương vị mạnh nhất có màu sẫm hơn và được thu hoạch vào cuối mùa thu hoạch. Siro vàng được bán trong các cửa hàng được phân loại là loại A và không có quá trình lên men và lọc.

Một số sự thật thú vị về siro cây phong theo Pure Maple From Canada, đó là Jacques Cartier là người châu Âu đầu tiên tình cờ tìm thấy cây phong đường vào năm 1534. Người Huron đã tiêu thụ nhựa cây hữu cơ ngay từ cây phong vào năm 1623 và vào năm 1951 siro phong đóng hộp được ra mắt tại các cửa hàng tạp hóa.

Siro cây phong được sử dụng thay thế cho đường và phủ lên trên bánh kếp pancake. Các sản phẩm khác bao gồm đường phong, bơ, kẹo và taffy được làm bằng cách đổ siro phong đun sôi trên tuyết. Nó cũng được sử dụng làm ngọt để ăn kèm ngũ cốc, sữa chua và ướp phủ lên các loại thịt khác nhau. Theo Nutrition & The 9 Health Benefits of Maple Syrup bở Maine Maple Producers, các vitamin và khoáng chất trong siro phong bao gồm một lượng lớn kẽm và mangan (manganese), cũng như kali (potassium) và canxi. Bài viết lưu ý rằng kẽm có thể giúp chống lại bệnh tật và cải thiện khả năng miễn dịch vì nó giữ cho mức độ bạch cầu của bạn tăng lên, trong khi mangan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, hấp thụ canxi, điều chỉnh lượng đường trong máu, chức năng não và thần kinh. Siro cây phong cũng có đặc tính chống oxy hóa.

Nếu bạn muốn một số cách mới để kết hợp siro cây phong vào thức ăn của mình, hãy xem các công thức nấu ăn này từ Pure Maple From Canada

Maple Golden Yogurt: Một món ăn nhẹ từ sữa chua kết hợp với siro cây phong, gia vị và các món ăn kèm.

Oat Milk Maple Iced Coffee: Chuẩn bị cà phê pha lạnh trước một ngày hoặc đêm. Sau đó, thêm sữa yến mạch, đá và siro cây phong.

Maple No-Bake Strawberry Rhubarb Cheesecake: Được làm bằng pho mát kem cream cheese, bánh quy giòn graham, mứt cây đại hoàng mới làm, siro cây phong và dâu tây.

Maple-Pecan Chocolate Bark: Có sô cô la đen, hạt hồ đào pecan nướng, siro cây phong, quế, ớt cayenne và muối biển.

Maple Tacos Al Pastor: Công thức taco cay, chua và ngọt với một chút siro phong.

Maple Chili Chickpea Grain Bowls: Công thức cho một bát cơm ngon lành (farro) với gia vị đậu chickpea, khoai lang nướng và hành tây. Phủ lên trên với sốt tahini siro phong.

Video TikTok về chuyến xe lửa tham quan si-rô cây phong:

https://www.tiktok.com/@curatedkw/video/7073879407143783686?is_from_webapp=1&sender_device=pc&web_id=7076195774837261829

Nếu bạn muốn đến thăm một trang trại siro phong, hãy truy cập todocanada.ca  và tìm kiếm 25 Maple Farms and Sugar Shacks to Visit in Ontario (25 Trang trại Phong và Lán Đường nên Thăm ở Ontario).


 [e1]Hi Mark, I think we can use different photo to layout the English version vs. Vietnamese version to make it more interesting.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc