11.2 C
Toronto
Tuesday, April 23, 2024

Chờ 20 tiếng: Phòng cấp cứu quá tải khắp Canada khiến bệnh nhân đau khổ

Các bệnh viện ở Ontario cảnh báo số lượng bệnh nhân tăng vọt, thời gian chờ đợi lâu ở phòng cấp cứu

Các phòng cấp cứu ở Canada đang phải đối mặt với những thách thức quá lớn, khiến bệnh nhân phải chờ hơn 20 giờ để được chăm sóc. Hiệp hội Y khoa Canada (CMA) đã đưa ra cảnh báo, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về những thay đổi mang tính hệ thống nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân sự, quá tải và thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc ban đầu (bác sĩ gia đình) theo nhóm.

Trong một tuyên bố, CMA nhấn mạnh cuộc khủng hoảng tại các khoa cấp cứu trên toàn quốc, đặc biệt là trong mùa lạnh và cúm. Chủ tịch CMA, Kathleen Ross, bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về thời gian chờ đợi lâu, số ca bệnh về đường hô hấp gia tăng và tình trạng thiếu nhân sự khiến người dân Canada khó tiếp cận dịch vụ chăm sóc khẩn cấp.

CMA nhấn mạnh rằng các phòng cấp cứu không nên là chỗ thay thế các phòng khám walk-in (không cần hẹn trước) hoặc bác sĩ gia đình, đồng thời kêu gọi các giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng người dân không có bác sĩ gia đình đang diễn ra ở Canada.

Một cuộc khảo sát của CMA vào tháng 8 cho thấy cứ 5 người Canada thì có 1 người không có bác sĩ gia đình, khiến nhiều người phải tìm kiếm sự chăm sóc tại phòng cấp cứu, làm trầm trọng thêm vấn đề quá tải. Với tình trạng các phòng cấp cứu quá tải và tỷ lệ cúm và vi rút hợp bào hô hấp (RSV) ngày càng gia tăng, tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng, “tạo ra một tình huống rõ ràng là không bền vững và khá nguy hiểm,” Kathleen Ross nói.

Một số bệnh viện ở Ontario, bao gồm Niagara Health, Bệnh viện Markham Stouffville của Oak Valley Health, Bệnh viện Queensway Carleton ở Ottawa và Bệnh viện Ross Memorial ở Lindsay, đang đưa ra cảnh báo về số lượng bệnh nhân tăng vọt và thời gian chờ đợi kéo dài tại khoa cấp cứu của họ.

Số lượng bệnh nhân tại Bệnh viện Markham Stouffville tăng gần 200% so với năm trước, với các bệnh về đường hô hấp như COVID-19, cúm và RSV góp phần vào sự gia tăng này. Bệnh viện Queensway Carleton ở Ottawa báo cáo tỷ lệ lấp đầy là 115% và Bệnh viện Ross Memorial đã đạt khoảng 110% công suất trong tháng qua.

Đặc biệt, Ontario đang phải đối mặt với những thách thức, với hơn 200 trường hợp đóng cửa phòng cấp cứu tạm thời ngoài kế hoạch tại 23 bệnh viện trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023 do thiếu bác sĩ và y tá.

Theo báo cáo của tổng kiểm toán Ontario, cứ 5 bệnh nhân cấp cứu thì có 1 người đến khám do thiếu bác sĩ gia đình. Bộ trưởng Y tế của tỉnh, Sylvia Jones, nhấn mạnh những nỗ lực nhằm giảm thời gian chờ đợi cấp cứu, bao gồm tăng chi tiêu và các chương trình nhằm tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc thông qua các hiệu thuốc và nhà cung cấp dịch vụ y tế cộng đồng.

CMA nhấn mạnh sự cần thiết của tất cả các tỉnh phải ký các thỏa thuận tài trợ chăm sóc sức khỏe song phương và kêu gọi hành động nhanh chóng để cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Các nhà phê bình, bao gồm nhà phê bình y tế Đảng Tự do Ontario Adil Shamji và Lãnh đạo NDP Ontario Marit Stiles, nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết vấn đề nhân sự chăm sóc sức khỏe và giữ chân nhân viên để giảm bớt căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc