5.1 C
Toronto
Thursday, February 22, 2024

Nguồn gốc của món Biryani hương vị tinh tế

Với làn sóng nhập cư từ các nền văn hóa khác nhau đến Canada, niềm khao khát đối với các món ăn mang đậm tính bản địa đã nhen nhóm trong lòng những người mới nhập cư.

Ngành công nghiệp thực phẩm của Canada phục vụ tất cả mọi người với đa nền văn hoá khác nhau trên thế giới. Và chính yếu tố này đã tạo điều kiện cho sự phát triển của các nhà hàng phục vụ các món ăn của người bản địa. Theo một nghiên cứu của Đại học Concordia của Rhiannon Herbert, số lượng các nhà hàng phục vụ món Biryani, một món ăn phổ biến của Ấn Độ, đã ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, nền ẩm thực ở Toronto còn là cái nôi nâng niu nhiều khẩu vị đa dạng.

Dưới đây là một số địa điểm nổi tiếng với món biryani được phục vụ tại GTA:

  1. Pariwar Restaurant: 1732 Lawrence Avenue East, Scarborough, ON.
  2. Hyderabad Palace: 4810 Sheppard Avenue East, Scarborough, ON
  3. Chandni Chowk:  1426 Gerrard St E, Toronto, ON.
  4. BBQ Tonite: 5165 Dixie Rd, Unit 5, Mississauga, ON.
  5. Bahar Biryani: 1847 Lawrence Avenue East, Scarborough, ON

Nếu bạn là tuýp người ưa thích trổ tài trong căn bếp của mình, những đường dẫn dưới đây có thể sẽ giúp ích để bạn làm ra một mẻ biryani ngon tuyệt.

Đại đa số người Ấn Độ đều yêu thích món biryani. Với vô số biến thể của nó, người ta vẫn có thể tìm được chút gì đó phù hợp với tất cả mọi người.

Mặc dù có vẻ như là biryani có nguồn gốc từ Ấn Độ, trên thực tế, món ăn lại đến từ Tây Á. Món biryani được làm từ gạo và thường thì gạo sẽ được chiên lên trước.

Theo truyền thuyết, người ta cho rằng món biryani do một người thắng trận gốc Thổ Nhĩ Kỳ-Mông Cổ mang đến vào năm 1398. Tên của ông là Timur. Vào thời điểm đó, những lời đồn thổi cho rằng binh lính của ông Timur đã được các đầu bếp trong cung điện phục vụ bằng ăn trong một chiếc nồi bằng đất với đầy ắp gạo và gia vị.

Một truyền thuyết khác kể rằng món ăn này đã được các thương nhân Ả Rập mang đến bờ biển phía nam của Ấn Độ. Trong văn học Tamil, nó được gọi là Oon Soru và được làm với nhiều loại gia vị và gạo.

Cũng theo truyền thuyết, người ta tin rằng khi bà Mumtaz, vợ của ông Timur, đến thăm doanh trại, bà nhận thấy rằng những người lính đã ăn uống không đúng cách. Sau đó, bà đã gợi ý một món ăn đặc biệt, kết hợp giữa cơm và thịt, và dùng kèm với cơm.

Vị thủ lĩnh Mughal sau đó đã ra lệnh cho các đầu bếp thực hiện món ăn đặc biệt này nhằm cung cấp dinh dưỡng cân bằng cho các binh lính. Sau đó, cơm sẽ được chiên trong bơ ghee (một loại bơ đã  Được thanh lọc của Ấn Độ), thịt và gia vị được thêm vào trước khi hỗn hợp được đun nóng trên củi lửa.

Những người cai trị ở nhiều vùng đất khác nhau được biết đến là người ưa thích hương vị tinh tế của biryani. Họ cũng là những người đảm nhận vai trò phổ biến các biến thể của món ăn này.

Một món biryani hoàn hảo đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và một kỹ thuật nhất định. Món ăn này thường được làm bằng lò nướng cháy chậm hoặc áp dụng kỹ thuật nấu ăn dum pukht của người Ấn Độ (thức ăn, đặc biệt là các loại thịt, được đặt trong các nồi, bình kín, nấu trên lửa nhỏ, thời gian nấu dài giúp nó chín nhừ, tiết ra các vị ngon ngọt).

vieSự kết hợp của thịt và gạo sau đó được hấp trong nồi cho đến khi gạo mềm và thấm nước.

Gia vị cũng được sử dụng để tạo ra một món biryani ngon. Một số công thức chỉ yêu cầu sử dụng hạn chế các loại gia vị, trong khi những công thức khác liên quan đến nhiều loại gia vị. Trứng, cá và cua cũng thường được thêm vào.

Một điểm khác biệt nữa là ở miền Bắc, gạo lứt hạt dài thường được sử dụng để làm biryani. Tuy nhiên, ở miền Nam, món ăn này vẫn được làm bằng các loại gạo địa phương như zeera samba, kaima và jeerakashala.

Ở miền Bắc, thịt thường được xếp với cơm trong một handi. Handi là một cái chậu (nồi) bằng đồng hoặc đất sét có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ. Nó chủ yếu được sử dụng trong các món ăn Bắc Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh. Ở miền Nam, món này thường được chế biến với thịt bò và cơm trong một handi. Biryani là một bữa tối hoàn chỉnh mà mọi người có thể thưởng thức vì món ăn này có rất nhiều phiên bản để lựa chọn. Với cách thức chuẩn bị nhanh chóng, biryani còn là một lựa chọn ẩm thực tuyệt vời để bạn kỷ niệm một dịp đặc biệt hoặc có một bữa trưa Chủ nhật đầy thư giãn.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc