25 C
Toronto
Monday, July 22, 2024

Lạm phát Canada bất ngờ tăng lên 4.4%, khả năng lãi suất tăng cao hơn

- Advertisement -spot_img

Mức lạm phát của Canada bất ngờ tăng lên 4,4% trong tháng 4, vượt qua kỳ vọng của các nhà kinh tế. Điều này đánh dấu sự tăng trưởng đầu tiên kể từ khi lạm phát đạt mức cao nhất trong hơn 40 năm vào tháng 6 năm 2022 với tỷ lệ 8,1%. Các nhà kinh tế đang suy đoán liệu Ngân hàng Canada có sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất nếu nền kinh tế không nguội xuống như dự kiến trong năm nay.

Sự gia tăng trong chi phí sinh hoạt được cho là do sự tăng giá xăng dầu, tiền thuê nhà và tiền thế chấp mortgage. Mặc dù giá thực phẩm tổng thể giảm một chút, nhưng giá thực phẩm vẫn là vấn đề đáng lo ngại, đã tăng 9,1% so với cùng thời điểm năm trước. Giá xăng dầu cũng đã tăng dần, tăng đáng kể 6,3% chỉ trong tháng 4.

Các nhà kinh tế cho rằng lạm phát cao hơn kỳ vọng đặt áp lực lên Ngân hàng Canada để xem xét lại chiến lược tạm dừng tăng lãi suất. Trong khi Ngân hàng dự đoán ​​tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ giảm xuống khoảng 3% trong những tháng tới, việc đạt được mục tiêu 2% có thể mất thời gian lâu hơn dự kiến.

Với quyết định về lãi suất tiếp theo được lên lịch vào ngày 7 tháng 6, các nhà phân tích dự đoán sẽ có sự thay đổi tiềm năng trong cách tiếp cận của ngân hàng dựa trên báo cáo lạm phát mới nhất. Tình hình thị trường lao động sẽ là yếu tố quan trọng quyết định xem có cần tăng thêm lãi suất nữa không.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát tổng thể tăng, các chỉ số lạm phát cốt lõi do Ngân hàng Canada theo dõi đã giảm nhẹ trong tháng 4.

- Advertisement -spot_img

Tiếng Việt

Must Read