13.5 C
Toronto
Saturday, May 25, 2024

Chính phủ Ford khám phá việc tích hợp người hành nghề y tá nâng cao vào chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Để đối phó với sự gia tăng của các phòng khám có thu phí trên khắp Ontario, các nguồn tin trong chính phủ Ford đã tiết lộ rằng họ đang khám phá các phương pháp để kết hợp những người y tá hành nghề nâng cao (nurse practitioner) vào hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng, giống như các bác sĩ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh khiếu nại ngày càng gia tăng về các phòng khám tư nhân, gây lo ngại trên toàn tỉnh.

Ontario sẽ ủng hộ sự can thiệp của liên bang bắt buộc tất cả các tỉnh phải đưa y tá vào khuôn khổ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Được coi là một biện pháp phòng ngừa, chính phủ cho rằng một chỉ thị của liên bang sẽ ngăn chặn một hệ thống phân tán có thể lôi kéo những người hành nghề y tá từ Ontario chuyển đến các tỉnh khác.

Một nguồn tin chính phủ nhấn mạnh: “Một giải pháp cấp quốc gia là bắt buộc để ngăn chặn tình trạng y tá di cư”. “Chính quyền tỉnh cần chính phủ liên bang ủy quyền cho tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ giải quyết vấn đề này, cho phép mỗi tỉnh điều chỉnh việc tích hợp y tá vào trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tương ứng.”

Những tháng gần đây đã chứng kiến sự xuất hiện của hơn chục phòng khám sức khỏe do các y tá điều hành, cung cấp một loạt dịch vụ, từ chăm sóc khẩn cấp đến đánh giá sức khỏe tâm thần, thường với mức phí đáng kể.

Chính phủ Ford cho rằng sự khác biệt này là do lỗ hổng liên bang cho phép các y tá hành nghề hoạt động bên ngoài luật chăm sóc sức khỏe được quy định và thu phí đối với các dịch vụ thường được Chương trình Bảo hiểm Y tế Ontario (OHIP) chi trả.

Việc giải quyết tình trạng khó khăn đã được chứng minh là phức tạp hơn dự đoán, khi các y tá tư nhân đặt câu hỏi về việc thiếu kinh phí. Các phòng khám do y tá điều hành đã được tích hợp vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ontario kể từ năm 2011, ban đầu được chính phủ Đảng Tự do cấp phép, sau đó được chính quyền Ford phân bổ kinh phí.

Bất chấp những khoản tài trợ gần đây được bơm vào, sự chậm trễ trong việc phê duyệt bổ sung các phòng khám đã gây ra sự thất vọng trong các y tá hành nghề, khiến một số người phải thiết lập các hoạt động thu phí.

Hiệp hội Y tá đã Đăng ký của Ontario (RNAO) khẳng định rằng khoảng 100 đề xuất về các phòng khám được nhà nước tài trợ đang chờ chính phủ phê duyệt, vận động để có thêm nguồn tài trợ để khắc phục tình trạng này.

Tuy nhiên, chính phủ Ford coi vấn đề này có nhiều mặt và đang tìm kiếm một giải pháp bền vững để đảm bảo sự hòa nhập của các y tá vào hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bộ trưởng Y tế Sylvia Jones đã khởi xướng các cuộc tham vấn trong cơ quan dân sự để tìm ra những con đường khả thi cho sự hòa nhập của những người hành nghề y tá. Trong khi đó, Ontario đang vận động hành lang để có hướng dẫn, tài trợ của liên bang và giai đoạn chuyển tiếp để thực hiện.

Chính phủ dự đoán rằng các chỉ thị trên toàn quốc sẽ giảm thiểu cạnh tranh giữa các tỉnh và đảm bảo nguồn tài trợ bổ sung để hỗ trợ việc đưa các y tá hành nghề vào hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng, từ đó thúc đẩy khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe công bằng trên toàn tỉnh.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc