14.2 C
Toronto
Saturday, May 25, 2024

Các CEO của các chuỗi siêu thị lớn nhất Canada gặp chính phủ trong cuộc triệu tập lịch sử của Đảng Tự Do: Họ nói gì, thay đổi thế nào tại siêu thị?

Trong một diễn biến đáng chú ý, các Giám đốc điều hành (CEOs) của 5 chuỗi siêu thị lớn nhất Canada đã tham dự cuộc hội nghị lịch sử do Đảng Tự do tổ chức ở Ottawa hôm 18/9 khi Đồi Quốc hội quay trở lại phiên họp, và chính phủ tuyên bố sẽ hành động nếu không giảm giá thực phẩm và các vấn đề về khả năng chi trả đang đeo bám người Canada.

Bộ trưởng Công nghiệp Francois-Philippe Champagne cho biết các giám đốc điều hành các chuỗi siêu thị hàng đầu của Canada (Loblaw, Sobeys, Empire, Metro, Costco và Walmart) đã cam kết “hợp tác” với chính phủ để giải quyết chi phí thực phẩm ngày càng tăng cao.

Champagne nói với các phóng viên trước khi đặt câu hỏi vào chiều 18/9 rằng đây là một “ngày lịch sử” khi những người đứng đầu các cửa hàng tạp hóa lớn nhất Canada tập trung tại một nơi; đồng thời cho biết cuộc họp kéo dài khoảng hai giờ giữa Ottawa và các Giám đốc điều hành đã có “các cuộc thảo luận khó khăn” nhưng “mang tính xây dựng”.

Champagne cho biết: “Các ông CEOs đã chấp nhận hợp tác với chính phủ Canada.”

“Đây là một bước đi đúng hướng… Điều này chỉ là khởi đầu. Chúng tôi sẽ nỗ lực mang lại sự ổn định về giá cả ở Canada.”

Thủ tướng Justin Trudeau đã đưa ra tối hậu thư, kêu gọi những người đứng đầu của chuỗi siêu thị lớn nhất phải đưa ra một kế hoạch giải quyết tình trạng lạm phát thực phẩm trước Lễ Tạ ơn – nếu không sẽ có “các biện pháp thuế” tiềm năng nếu họ không thực hiện.

Điều gì sẽ thay đổi ở các cửa hàng tạp hóa?

Chính phủ không tiết lộ kế hoạch cụ thể sau cuộc họp nhưng Champagne nhấn mạnh các công ty hiện sẽ cần phát triển các kế hoạch cụ thể để ổn định giá cả.

Phản ứng của ngành

Giám đốc điều hành Empire, Michael Medline, nói với các phóng viên rằng cuộc họp “rất hiệu quả” nhưng không trả lời câu hỏi liệu nó có thực sự dẫn đến giá thấp hơn hay không.

Giám đốc điều hành Metro Eric La Fleche cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Ông nói: “Tất cả chúng tôi đều cam kết tìm kiếm giải pháp để ổn định giá cả và giảm (chỉ số giá tiêu dùng) về mặt thực phẩm”, đồng thời ông gọi giá thực phẩm tăng cao là một “vấn đề của ngành này.”

Khi bị các phóng viên hỏi về việc liệu giá có giảm hay không, La Fleche cho biết “giá dao động hàng tuần trong ngành của chúng tôi” và lưu ý rằng các cuộc thảo luận xoay quanh hàng hóa tiêu dùng đóng gói hơn là thực phẩm tươi sống như nông sản, sữa và thịt.

Quan điểm của Hội đồng Bán lẻ Canada

Trong một tuyên bố, Hội đồng Bán lẻ Canada cho biết “rất nhiều vấn đề” đã được đề cập trong cuộc họp; đồng thời gọi đây là cuộc họp mang tính xây dựng và mang tính thông tin, nhấn mạnh tầm quan trọng “phải có sự tham gia của tất cả các thành viên trong chuỗi cung ứng phức tạp vào các cuộc thảo luận về giá thực phẩm”, vì 70% đến 80% giá thanh toán tại cửa hàng tạp hóa sẽ tăng trước khi thực phẩm đến tay các cửa hàng tạp hóa ở Canada.

Chiến lược của Chính phủ

Ottawa chú ý đến sự cạnh tranh nhiều hơn trong ngành thực phẩm

Về phần Ottawa, Champagne trích dẫn chính phủ đặt mục tiêu cải cách Đạo luật Cạnh tranh để tăng cường cạnh tranh trong lĩnh vực tạp hóa và hạn chế lạm phát thực phẩm. Các quyền hạn mới được đề xuất cho ủy viên cạnh tranh, bao gồm khả năng gửi trát đòi tài liệu, có thể giúp giải quyết các vấn đề tập trung trong ngành tạp hóa của Canada.

Lạm phát thực phẩm tại cửa hàng tạp hóa vẫn tăng ở mức 8,5% trong chỉ số giá tiêu dùng mới nhất, ngay cả khi áp lực giá cả ở những ngành khác trong nền kinh tế có dấu hiệu giảm bớt.

Những thách thức trong việc giải quyết khả năng chi trả

Bất chấp những nỗ lực này, một số chuyên gia tin rằng cách tiếp cận của chính phủ nhằm giải quyết tình trạng lạm phát lương thực có thể không làm giảm bớt những lo ngại về khả năng chi trả một cách hiệu quả. Các nhà phê bình cho rằng cuộc họp đóng vai trò như một phản ứng chính trị đối với những thách thức thăm dò gần đây liên quan đến khả năng chi trả.

Phần kết luận

Cam kết hợp tác với chính phủ của các chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn của Canada thể hiện một bước quan trọng trong việc giải quyết tình trạng giá thực phẩm tăng cao. Tuy nhiên, tác động cuối cùng đối với người tiêu dùng và khả năng chi trả vẫn còn phải chờ xem, khi các chuyên gia bày tỏ sự hoài nghi về tính hiệu quả trong cách tiếp cận của chính phủ. Khi các cuộc thảo luận tiếp tục, chính phủ sẽ tìm cách cân bằng sự ổn định kinh tế với khả năng chi trả của người tiêu dùng trong phiên họp mùa thu của Quốc hội.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc