25 C
Toronto
Monday, July 22, 2024

Tỏi giúp giảm nguy cơ ung thư phổi, dạ dày

Hoạt chất allicin trong tỏi giúp chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ ung thư phổi, dạ dày.

Thêm tỏi vào chế độ ăn trong 7 năm có thể giảm 34% nguy cơ tử vong do ung thư dạ dày. Đây là kết quả nghiên cứu đến từ nhóm do You Weichen, trưởng khoa Ung thư lâm sàng tại Đại học Bắc Kinh, đứng đầu.

Một nghiên cứu khác do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Giang Tô chỉ ra rằng, tỏi có công dụng giúp giảm nguy cơ ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 5.924 người và họ nhận thấy, những người ăn tỏi sống nhiều hơn 2 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 44%. Ngay cả khi bạn có thói quen hút thuốc, nguy cơ mắc ung thư phổi cũng có thể giảm 30%.

Hợp chất Allicin trong tỏi bao gồm nhiều loại sunfua, hợp chất lưu huỳnh và thioether. Nó có chức năng chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể phản ứng với các enzym chứa thiol tự do trong ống nghiệm để thu được các gốc tự do (có thể thúc đẩy hoặc gây ung thư).

Allicin còn kích thích các tế bào miễn dịch, làm giảm phản ứng viêm, đồng thời củng cố bức tường “chống ung thư” của cơ thể. Tỏi sống có công dụng kháng khuẩn mạnh hơn tỏi nấu chín, có thể do các hoạt chất kháng khuẩn tăng trưởng trong tỏi bị phá hủy sau khi nấu. Các thành phần khác trong tỏi như đường, glycoside và vitamin có thể được sử dụng làm chất dinh dưỡng, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn.

Ma Guansheng, giáo sư khoa Dinh dưỡng và Vệ sinh thực phẩm thuộc Trường Y tế Công cộng Đại học Bắc Kinh, cho biết, ăn tỏi sống có thể giữ lại nhiều allicin nhất. Có thể nghiền tỏi và để khoảng 15 phút trước khi ăn.

Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều tỏi sống, đặc biệt khi bụng đói, lại gây kích ứng đường tiêu hóa, dẫn đến sụt cân, thiếu máu và tổn thương gan, thận.

Chỉ nên ăn 3-4 tép tỏi mỗi ngày.

Nên hạn chế ăn tỏi luộc vì trong quá trình đun nóng tỏi, khả năng kháng khuẩn giảm đi, do đó tác dụng chăm sóc sức khỏe của tỏi bị suy yếu. Cũng không nên ăn tỏi rang vì khi ở nhiệt độ cao, tỏi sẽ sinh ra acrylamide. Khi rang tỏi chung với thịt và các thực phẩm khác cũng sinh ra chất gây ung thư benzopyrene.

Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như loét dạ dày và tá tràng. Allicin có thể kích thích tiết axit dạ dày, không có lợi cho việc chữa lành vết loét. Bệnh nhân tiêu chảy ăn tỏi sẽ kích thích thành ruột, khiến tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn. Những người mắc các bệnh về mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc và các bệnh khác nên tránh ăn đồ cay.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc