13.5 C
Toronto
Saturday, May 25, 2024

1 trong 3 người Canada không biết sự khác biệt giữa cơn đau tim và ngừng tim

Một cuộc thăm dò của Tổ chức Tim mạch và Đột quỵ cho thấy mặc dù 50% người Canada bị ảnh hưởng bởi bệnh tim và đột quỵ, nhưng có một tỷ lệ đáng kể thiếu kiến thức quan trọng về các vấn đề sức khỏe này.

Cuộc thăm dò cho thấy cứ ba người Canada thì có một người không hiểu sự khác biệt giữa ngừng tim (cardiac arrest) và đau tim (heart attack); đồng thời, họ không biết rằng nam giới và phụ nữ có những dấu hiệu khác nhau khi lên cơn đau tim.

Cần phải nâng cao nhận thức về những tình trạng này vì cả hai đều là những trường hợp cấp cứu y tế cần được chăm sóc ngay lập tức.

Ngừng tim xảy ra khi tim đột ngột ngừng đập, trong khi cơn đau tim liên quan đến việc làm chậm hoặc chặn lưu lượng máu đến tim.

Đột quỵ (stroke) là do tắc nghẽn dòng máu lên não.

Các triệu chứng của cơn đau tim có thể khác nhau giữa nam và nữ.

Những gì chúng ta coi là cơn đau tim rất có thể là những gì xảy ra ở nam giới. Nhưng phụ nữ trải qua cơn đau tim theo cách khác

Phụ nữ có thể gặp các triệu chứng không điển hình như khó thở, áp lực hoặc đau ở vùng ngực dưới hoặc bụng, chóng mặt, áp lực ở lưng trên hoặc cực kỳ mệt mỏi.

Tỷ lệ sống sót khi bị ngừng tim bên ngoài bệnh viện rất thấp, với 90% số người không sống sót. Cứ 3 người Canada thì có một người không biết về sự thật này.

Một số người Canada tin rằng họ nên đưa người bị đột quỵ (stroke) đến bệnh viện ngay lập tức, nhưng thực tế họ nên gọi 911 ngay lập tức.

Về vấn đề ngừng tim, Lesley James của Heart & Stroke cho biết: “Việc đưa ai đó đến bệnh viện sẽ trì hoãn thời gian khi biện pháp can thiệp có thể được sử dụng ngay tại chỗ bằng AED [máy khử rung tim ngoài tự động] và bằng CPR.”

Thay vào đó, nếu bạn thấy ai đó đột nhiên ngã xuống sàn, hãy gọi 9-1-1 ngay lập tức.

Chăm sóc y tế ngay lập tức là rất quan trọng để cải thiện tiên lượng của bệnh ngừng tim, đau tim và đột quỵ. Gọi 911 ngay lập tức là điều cần thiết trong những tình huống này.

Theo Tiến sĩ Robert Fahed, nhà thần kinh học tại Bệnh viện Ottawa, các cơn đau tim và đột quỵ là kết quả của các yếu tố nguy cơ mạch máu cơ bản giống nhau, bao gồm hút thuốc, tiểu đường, cholesterol, tăng huyết áp, béo phì và thiếu tập thể dục. Fahed nói trong một cuộc phỏng vấn rằng những yếu tố đó gây ra phần lớn các cơn đột quỵ và đau tim ở Canada.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc