3.1 C
Toronto
Thursday, December 7, 2023

Thủ tướng Trudeau công bố các biện pháp mới, loại bỏ GST để giải quyết nhà ở, ổn định giá thực phẩm

Dưới áp lực phải giải quyết những lo ngại rộng rãi về chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng ở Canada và những câu hỏi về khả năng lãnh đạo của mình, Thủ tướng Justin Trudeau hôm 14/9 đã công bố một loạt biện pháp mới nhằm đối phó với giá nhà ở và giá thực phẩm tăng cao.

Những thông báo này diễn ra sau cuộc họp kín gần đây của Đảng Tự do được tổ chức tại London, Ontario, nơi những thách thức và vận mệnh chính trị của chính phủ đã được thảo luận rộng rãi.

Loại bỏ thuế GST cho căn hộ cho thuê

Trong thông báo, Thủ tướng Trudeau tiết lộ rằng chính phủ liên bang sẽ loại bỏ Thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) đối với việc xây dựng các căn hộ cho thuê mới. Động thái này nhằm mục đích kích thích sự phát triển mới trong lĩnh vực nhà ở, đặc biệt là thị trường cho thuê. Chính phủ hy vọng điều này sẽ dẫn đến việc tạo ra hàng ngàn đơn vị nhà ở mới trong những năm tới.

Chính sách quy định vùng loại trừ

Ngoài ra, Đảng Tự do giờ đây sẽ yêu cầu các chính quyền thành phố bãi bỏ hoặc sửa đổi các chính sách quy định vùng loại trừ nếu họ muốn tiếp cận Quỹ tăng tốc nhà ở của chính phủ. Quỹ này nhằm mục đích khuyến khích các chính quyền thành phố tối ưu hóa quy định phân vùng và cấp phép các quy trình đẩy nhanh việc xây dựng bất động sản nhà ở.

Ổn định giá cả thực phẩm

Để giải quyết những lo ngại về giá hàng tạp hóa, Thủ tướng Trudeau kêu gọi các chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn phải phát triển kế hoạch để ổn định giá cả trong ngắn hạn. Ông cảnh báo rằng nếu các công ty này không đưa ra được kế hoạch khả thi trước Lễ Tạ ơn năm 2023, chính phủ sẽ thực hiện các bước để áp dụng một giải pháp nhằm giải quyết tình trạng ngày càng tăng giá thực phẩm.

Trao quyền cho Cục Cạnh tranh

Hơn nữa, chính phủ liên bang có kế hoạch đưa ra luật trao quyền cho Cục Cạnh tranh để bảo đảm rằng việc mua bán và sáp nhập doanh nghiệp không tác động tiêu cực đến khả năng chi trả của hàng hóa và dịch vụ cho người tiêu dùng.

Phản ứng chính trị

Đáp lại những thông báo này, Đảng Dân chủ Mới (NDP) đã hoan nghênh việc loại bỏ thuế GST cho những dự án nhà ở xây mới để cho thuê, nhưng chỉ trích chính phủ vì sự chậm trễ trong việc thực hiện biện pháp này. Lãnh đạo Đảng Bảo thủ Pierre Poilievre cũng ủng hộ ý tưởng và có kế hoạch giới thiệu phiên bản thay đổi GST của đảng ông trong dự luật sắp tới.

Khi giá nhà đất và thực phẩm tiếp tục gia tăng, chính phủ đang hành động để giải quyết những vấn đề cấp bách này. Những biện pháp này là một phần của chiến lược rộng lớn hơn nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho người dân Canada và khôi phục khả năng chi trả.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc