14.2 C
Toronto
Saturday, May 25, 2024

Người mua nhà phải đối mặt với “thời điểm khó khăn nhất từ trước đến nay”

Một nhà kinh tế cho biết những người mua nhà tiềm năng đang phải đối mặt với điều kiện thị trường không thể chấp nhận được trong bối cảnh lãi suất tăng cao và giá cả cao.

Robert Hogue, trợ lý kinh tế trưởng tại RBC, cho biết người Canada đang trải qua “thời kỳ khó khăn nhất để mua nhà”.

Báo cáo cho biết chiến dịch tăng lãi suất lịch sử của Ngân hàng Trung ương Canada, bắt đầu vào tháng 3 năm 2022, tiếp tục gây sức ép lên thị trường nhà ở quốc gia bất chấp những động thái gần đây nhằm giữ lãi suất.

Cụ thể, Hogue cho biết lãi suất cao hơn đã làm giảm đáng kể ngân sách mua nhà của những người săn nhà.

Ước tính một hộ gia đình có thu nhập trung bình (85.400 đô la vào cuối năm 2023) đã giảm 22% ngân sách tối đa kể từ quý đầu tiên của năm 2022 xuống chỉ còn dưới 500.000 đô la” cho khoản trả trước 20% và trả dần trong 25 năm.

Trong khi lãi suất cao hơn đã làm xói mòn ngân sách của những người mua nhà tiềm năng, báo cáo nêu rõ rằng giá nhà không hề giảm xuống đáng kể.

“Trong khi đó, giá nhà chỉ giảm 1,8% trong cùng khoảng thời gian đó. Khả năng nhiều người Canada tham gia vào thị trường nhà đất đã giảm đi rất nhiều.

Do điều kiện khả năng chi trả kém trên thị trường bất động sản Canada, Hogue nhấn mạnh rằng nhiều người mua đang chờ giá giảm xuống.

Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh rằng người mua nhà ở Canada có thể thấy điều kiện thị trường được cải thiện trong thời gian tới.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc