9.6 C
Toronto
Monday, April 15, 2024

Ngành Lâm Nghiệp Của Ontario và Những Điều Bạn Cần Biết Hôm Nay

Tìm hiểu về ngành công nghiệp đóng vai trò cốt lõi trong nền kinh tế của tỉnh bang.

Lãnh thổ tỉnh Ontario bao gồm 66% là đất rừng, theo Ontario.ca. Phần lớn loại đất này nằm ở khu vực rừng phương bắc (Boreal forest region), nằm trên vùng Canadian Shield. Ngoài ra, có ba vùng rừng khác ở Ontario, bao gồm vùng đất thấp Hudson Bay; vùng rừng Great Lakes-St. Lawrence; và vùng rừng rụng lá.

Vùng đất thấp Hudson Bay bao gồm khu rừng cực bắc ở Ontario, có diện tích 26 triệu ha. Khu vực này chủ yếu là lãnh nguyên và đất ngập nước với hàng nghìn hồ và ao nhỏ, và rừng chỉ che phủ 24.2%. Cây thưa thớt, sinh trưởng chậm, chủ yếu là những cây tùng tamarack và cây vân sam đen kém phát triển. Bạch dương giấy, bạch dương lùn và liễu là những cây rụng lá phổ biến trong vùng.

Vùng rừng phương bắc Boreal là vùng lớn nhất ở Ontario với 50 triệu ha, và rừng che phủ 74%. Các loài thông chính là vân sam đen, vân sam trắng, thông jack, linh sam balsam, tùng tamarack và tuyết tùng miền đông. Các loài rụng lá chính là cây gỗ dương và bạch dương giấy.

Vùng rừng Great Lakes-St. Lawrence có diện tích là 20 triệu ha. Rừng che phủ 62% khiến nó trở thành vùng rừng lớn thứ hai ở Ontario. Cây cối ở đây bao gồm các loài cây lá kim, chẳng hạn như thông trắng, thông đỏ, cây huyết dụ và tuyết tùng trắng. Các loài cây rụng lá bao gồm bạch dương vàng, phong đường và phong đỏ, gỗ trầm và sồi đỏ.

Vùng rừng nhỏ nhất và ở cực nam Ontario là vùng rừng rụng lá. Nó chỉ có diện tích 3 triệu ha, và phần lớn diện tích đã bị giải tỏa để nhường chỗ cho các hoạt động nông nghiệp và các trung tâm đô thị. Khu vực này chỉ có 10.3% độ che phủ rừng, nhưng lại là nơi sinh sống của các loài cây đa dạng. Bên cạnh những loài được tìm thấy ở vùng Great Lakes-St.Lawrence, nơi này cũng có thêm cây óc chó đen, óc chó trắng, tulip, mộc lan, cây kẹo cao su đen (black gum), cây sồi, cây hickory, cây xá xị và cây redbud.

Gần 90% diện tích rừng của Ontario là Đất Vương miện (Crownland), có nghĩa là nó thuộc sở hữu của công cộng và được chính phủ quản lý. Để khai thác cây trên đất công cộng, các công ty lâm nghiệp phải có Giấy phép Rừng Bền vững (Sustainable Forest Licence). Họ cũng phải lập và tuân theo kế hoạch quản lý rừng, trả phí và làm mới lại rừng sau khi thu hoạch cây. Mỗi cây được lựa chọn cẩn thận trước khi chặt, và những cây mới sẽ được trồng lại để rừng không bao giờ biến mất.

Ngành lâm nghiệp đã giúp hình thành các cộng đồng ở Ontario, đặc biệt là ở phía bắc. Ví dụ, thị trấn Espanola ra đời với việc Công ty Giấy và Bột giấy Spanish River ký một thỏa thuận với chính phủ Ontario vào năm 1899 để bắt đầu hoạt động khai thác gỗ trong khu vực. Công ty đã xây dựng thị trấn để làm nơi ở cho những người khai thác gỗ và công nhân nhà máy bột giấy.

Một số cộng đồng đã chuyển sang ngành lâm nghiệp sau khi họ nhận ra giá trị của những loài cây sinh sống xung quanh. Ví dụ, mặc dù Kapuskasing bắt đầu như một trạm dừng chân dọc theo Đường sắt Xuyên lục địa Quốc gia (National Transcontinental Railway), nhưng lâm nghiệp đã trở thành một phần quan trọng trong lịch sử và bản sắc của nơi này. Kapuskasing đã từ một nơi dừng chân uống nước trở thành một thị trấn, khi chính phủ cung cấp đất trong khu vực cho những người sẵn lòng trồng trọt. Mục tiêu của quyết định này là nhằm mở rộng khu vực phía bắc, tuy vậy mùa vụ nơi đây ngắn nên việc canh tác gặp nhiều khó khăn. Cư dân sớm nhận thấy rằng khu vực xung quanh thị trấn có rất nhiều cây vân sam đen. Khi Công ty Điện và Giấy Spruce Falls mở tại Kapuskasing vào năm 1920, nó đã tạo ra những công việc tốt trong các trại khai thác gỗ cho nhiều nông dân trước đây.

Cây cối thu hoạch ở Ontario được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm, chẳng hạn như gỗ xẻ, ván sàn, cửa và trang trí cho xây dựng. Chúng cũng là một vật liệu quan trọng để tạo ra đồ nội thất, đồ chơi và đồ trang trí bằng gỗ. Để phục vụ cho các hoạt động giải trí ngoài trời, chúng được sử dụng cho thuyền, mái chèo và củi.

Gỗ Ontario và các sản phẩm từ gỗ cũng được xuất khẩu sang các nước trên thế giới. Theo Statistics Canada, gỗ xuất khẩu hàng đầu của tỉnh là gỗ xẻ từ cây lá kim và được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Nhật Bản, Bỉ, Mexico, Trung Quốc, Đài Loan, Pháp, Pakistan, Trinidad và Tobago, Dominica, và các quốc gia khác.

Các sản phẩm từ gỗ và giấy không phải là lý do duy nhất khiến rừng trở thành một phần quan trọng trong văn hóa của Ontario. Các khu rừng cũng là nơi sinh sống của những cây phong – loài cây gắn liền với bản sắc quốc tế của Canada. Một trong những lý do khiến loài cây này rất quan trọng là do nó tạo ra siro phong (maple syrup). Theo ontariomaple.com, cần khoảng 40 lít nhựa cây để tạo ra một lít siro phong. Ontario sản xuất gần một triệu lít xi-rô cây phong mỗi năm.

Các khu rừng ở Ontario cũng đem lại môi trường lý tưởng để câu cá, săn bắn và cắm trại. Công viên cấp tỉnh đầu tiên ở đây là Công viên Algonquin (Algonquin Provincial Park), được thành lập vào năm 1893. Hiện nay, có hơn 10 triệu người đến thăm các công viên cấp tỉnh của Ontario mỗi năm để đi bộ đường dài, đi ca nô và chèo thuyền kayak, theo Ontario.ca. Nhiều cư dân cũng thích đến các khu cắm trại hoặc khu nhà nghỉ riêng.

Trong khi các công viên cấp tỉnh thu phí vào cửa, các khu cắm trại và nhà nhỏ tư nhân lại có thể khá đắt đỏ để sở hữu và bảo trì, du khách có thể tận hưởng miễn phí dịch vụ cắm trại, đi bộ đường dài và nhiều hoạt động giải trí khác trên phần lớn đất công cộng (đất Vương miện). Không có dịch vụ nào trên các khu đất này, và nói chung chúng không được bảo trì. Tuy nhiên, đôi khi cũng có những con đường mòn dành cho các xe địa hình (ATV) vào mùa hè và xe trượt tuyết vào mùa đông. Năm nay, cắm trại không được phép cho đến khi có thông báo mới do COVID-19.

Cũng như nhiều ngành công nghiệp của mình, Ontario cam kết nghiên cứu những cách thức sáng tạo giúp cho ngành lâm nghiệp bền vững hơn để người dân và du khách có thể tiếp tục tận hưởng cảnh quan thiên nhiên trong nhiều năm tới. Ông John Yakabuski, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Lâm nghiệp cho biết trong một thông báo công bố hồi tháng 8/2020 về Chiến lược Ngành Lâm nghiệp của Ontario Để Tăng trưởng Bền vững: “Tôi mong muốn được hợp tác với ngành lâm nghiệp, các đối tác bản địa và đại diện của các thành phố để thực hiện chiến lược này và xây dựng một tương lai tươi sáng cho ngành lâm nghiệp cũng như nhiều người dân và cộng đồng sống dựa vào nó.”

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc