11.2 C
Toronto
Tuesday, April 23, 2024

Nền kinh tế Canada có thêm 41.000 việc làm gấp đôi kỳ vọng, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn

Nền kinh tế Canada chứng kiến sự gia tăng 41.000 việc làm trong tháng 2, chủ yếu nhờ tăng việc làm toàn thời gian trong nhiều ngành khác nhau, đặc biệt là dịch vụ lưu trú và thực phẩm. Bất chấp sự tăng trưởng này, tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng lên 5,8%, phản ánh những thách thức đang diễn ra trên thị trường lao động. Lãi suất cao đã góp phần làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng, ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự tăng trưởng dân số mạnh mẽ đã bù đắp một phần những tác động này, duy trì mức tăng việc làm. Trong khi tỷ lệ việc làm đã giảm trong tháng thứ năm liên tiếp, tiền lương ở Canada vẫn tiếp tục tăng đều đặn, với mức lương trung bình mỗi giờ tăng 5% so với năm trước.

Theo cuộc khảo sát lực lượng lao động mới nhất do cơ quan liên bang công bố hôm thứ Sáu (09/3), nền kinh tế Canada đã trải qua sự gia tăng đáng chú ý về số lượng việc làm được tạo ra trong tháng 2, thêm 41.000 việc làm. Sự gia tăng này, chủ yếu do tăng việc làm toàn thời gian, cho thấy thị trường lao động tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, bất chấp xu hướng tích cực này, tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng lên tới 5,8% vào tháng trước.

Mức tăng việc làm được ghi nhận ở một số ngành trong lĩnh vực sản xuất dịch vụ, trong đó mức tăng trưởng đáng kể nhất được ghi nhận là dịch vụ lưu trú và ăn uống. Mặc dù những lợi ích này thể hiện khả năng phục hồi của thị trường việc làm, nhưng thách thức vẫn tồn tại khi lãi suất cao làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng, dẫn đến doanh số kinh doanh chậm lại. Tuy nhiên, nền kinh tế Canada đã được hưởng lợi từ sự tăng trưởng dân số mạnh mẽ, giúp duy trì việc tạo việc làm.

Nhà kinh tế trưởng Douglas Porter của BMO thừa nhận sự gia tăng ấn tượng về số lượng việc làm toàn thời gian nhưng cảnh báo rằng sự gia tăng dân số đang diễn ra đã phần nào thổi phồng những kết quả này. Ông lưu ý rằng thị trường lao động đang dần hạ nhiệt bất chấp sức mạnh rõ ràng về số lượng việc làm.

Việc Thống kê Canada nhấn mạnh vào tỷ lệ việc làm trong các báo cáo gần đây phản ánh mối lo ngại về việc liệu tốc độ tăng trưởng việc làm có theo kịp tốc độ gia tăng dân số hay không. Báo cáo nêu bật một xu hướng đáng lo ngại, với tỷ lệ việc làm giảm tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 2, đánh dấu thời kỳ giảm liên tiếp dài nhất kể từ tháng 4 năm 2009.

Bất chấp những thách thức này, tiền lương ở Canada vẫn tiếp tục tăng với tốc độ nhanh chóng. Tiền lương trung bình mỗi giờ đã tăng 5% so với năm trước, mặc dù tỷ lệ này giảm nhẹ so với con số 5,3% trong tháng Giêng. Mức tăng lương ổn định này cho thấy sức mạnh liên tục của thị trường lao động, bất chấp những thách thức mà cả người sử dụng lao động và người lao động phải đối mặt.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc