12.1 C
Toronto
Thursday, April 18, 2024

Giảm cholesterol bằng gia vị

Bất cứ ai cũng có thể có nồng độ cholesterol cao. Thậm chí, những người gầy ốm vẫn có thể gặp tình trạng này nếu ăn nhiều cholesterol và ít vận động. Người mắc sẽ không hay biết vì tình trạng này thường không có triệu chứng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người nên kiểm tra nồng độ cholesterol trong máu sau mỗi 4-6 năm. Cholesterol cao nếu không được điều trị sẽ gây tích tụ các mảng bám trên thành động mạch. Theo thời gian, các mảng bám này sẽ làm tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến các bệnh nguy hiểm như đau tim, đột quỵ.

Nồng độ cholesterol trong máu cao có thể điều trị bằng thuốc statin. Cách giảm cholesterol tốt nhất vẫn là thay đổi lối sống như giảm cân, tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần. Ngoài ra còn là chế độ ăn uống lành mạnh cũng như tăng thêm chất xơ vào khẩu phần ăn. Những điều chỉnh này sẽ giúp cholesterol giảm chỉ sau 6 tuần.

Khi thay đổi chế độ ăn, việc thêm một số gia vị cũng góp phần giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Loại gia vị đầu tiên là quế. Đã có nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy quế có tác dụng giảm nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol có hại LDL và chất béo trung tính.

Một nghiên cứu công bố năm 2017 do các chuyên gia đến từ Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ) cho thấy, uống 3 gram quế/ngày trong 16 tuần sẽ giúp cải thiện nồng độ cholesterol ở những người mắc bệnh chuyển hóa. Cụ thể, cholesterol HDL có lợi tăng lên, trong khi cholesterol LDL có hại và cholesterol toàn phần giảm xuống.

Ngoài ra, quế còn góp phần giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ béo phì, cải thiện lưu thông máu và phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng vì trong quế có chất coumarin, nếu nạp quá nhiều có thể làm bệnh gan thêm nghiêm trọng.

Một số loại gia vị khác như gừng, tỏi và nghệ cũng có tác dụng giúp giảm cholesterol trong máu. Trong đó, gừng đặc biệt hiệu quả hơn 2 loại gia vị còn lại. Khi đi vào cơ thể, các hoạt chất trong gừng sẽ kích thích các enzyme giúp cơ thể sử dụng cholesterol thay vì tích trữ nó. Nghiên cứu trên chuyên san Clinical & Medical Biochemistry cho thấy, dùng 5 gram gừng/ngày liên tục trong 3 tháng sẽ giúp giảm 17 % cholesterol LDL và 9% cholesterol toàn phần, theo Healthline.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc