16.1 C
Toronto
Tuesday, June 25, 2024

Siêu trăng cuối cùng của năm 2023

Siêu trăng cuối cùng của năm 2023 diễn ra ngày 29/9 mang tên “trăng thu hoạch”. Đây là lần trăng tròn diễn ra gần nhất với ngày đầu tiên của mùa thu.

Siêu trăng là trăng tròn có thể lớn hơn tới 14% và sáng hơn 30% so với Mặt Trăng mờ nhất trong năm. Bởi vì, khi có siêu trăng, Mặt Trăng ở điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo, gọi là cận điểm (perigee), theo NASA.

Không phải siêu trăng lớn nhất năm – danh hiệu này thuộc về siêu trăng xanh hồi tháng 8 – siêu trăng ngày 29/9 tới đây vẫn sẽ lớn hơn mức trung bình. “Khác biệt giữa trăng tròn lần này và siêu trăng tháng 8 chỉ là 4.370 km. Vì vậy, nó sẽ rất gần với mức 14% và 30% của lần trăng tròn lớn nhất năm” – khoa học gia Noah Petro của dự án Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt Trăng tại NASA cho biết.

Vì diễn ra vào khoảng thời gian mà nông dân ở Bắc bán cầu sẵn sàng thu hoạch mùa màng, do đó siêu trăng vào ngày 29/9 được gọi là “trăng thu hoạch”. Dù không gần hay sáng như siêu trăng tháng 8, nó có thể mang màu vàng đậm, cam hoặc đỏ, đặc biệt là khi mới mọc lên từ đường chân trời.

Khoa học gia Noah Petro cho biết, Mặt Trăng chỉ thay đổi màu sắc khi mọc hoặc lặn ở đường chân trời, hoặc trong thời gian diễn ra nguyệt thực. Lý do cũng tương tự như với hiện tượng Mặt Trời mọc và Mặt Trời lặn màu đỏ. “Khí quyển Trái Đất tán xạ ánh sáng, ngoại trừ màu đỏ hoặc cam” – Petro giải thích. Màu sắc và độ sáng của Mặt Trăng cũng có thể thay đổi bởi các yếu tố khí quyển như mây, khói, bụi.

Mặt Trăng mọc là thời điểm tốt nhất để quan sát kích thước lớn của siêu trăng. Khi Mặt Trăng ở gần đường chân trời, những vật thể ở tiền cảnh như cây cối, tảng đá, có thể mang đến cảm nhận rõ ràng về độ lớn. Như vậy, Mặt Trăng trông lớn nhất vào thời điểm này, theo NASA.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc