1.9 C
Toronto
Tuesday, December 5, 2023

Lễ đăng quang lịch sử của Vua Charles và Nữ hoàng Camilla

- Advertisement -spot_img

Trong một ngày lễ trọng đại, Vua Charles và Nữ hoàng Camilla được đăng quang trong một nghi thức Đăng quang sâu sắc tôn giáo tại Nhà thờ Westminster, sau đó là một cuộc diễu hành qua London.


Bất chấp trời mưa, hàng ngàn người tập trung đông đúc tại đại lộ Mall để chứng kiến sự kiện lịch sử và cổ vũ khi Vua và Nữ hoàng vẫy tay chào đón đám đông từ ban công cung điện. Nghi lễ kéo dài hai giờ, lần đầu tiên đăng quang một vị vua trong 70 năm qua, được xem trên TV trên toàn thế giới, cũng như chứng kiến bởi khoảng 2.300 người bên trong nhà thờ.

Công tước Sussex đã có mặt tại lễ đăng quang trong nhà thờ tu viện, ngồi hai hàng phía sau anh trai của mình, Hoàng tử William – đánh dấu lần đầu tiên hai người được nhìn thấy cùng nhau kể từ khi cuốn tự truyện của Harry, “Spare”, được xuất bản. Tuy nhiên, anh đã rời Mỹ ngay sau lễ trao vương miện. Được biết rằng Hoàng tử Harry không được mời tham gia cùng Vua Charles và Nữ hoàng Camilla trên ban công cung điện để vẫy chào đám đông đang cổ vũ.

Ngày của Vua bắt đầu với một cuộc diễu hành đến Nhà thờ Westminster trên xe ngựa Diamond Jubilee State Coach, đi qua đám đông ủng hộ chào mừng và một đội quân danh dự gồm 1.000 thành viên của lực lượng vũ trang. Những nhà lãnh đạo tôn giáo và thủ lĩnh của các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung bắt đầu cuộc diễu hành, với Vua và Nữ hoàng theo sau. Sau khi đội vương miện trên đầu vua Charles, Những tiếng “God Save the King” vang lên trong và bên ngoài nhà thờ, và các tiếng súng nổ vang lên trên khắp Vương quốc Anh.

Lễ đăng quang đã được tham dự bởi 90 nhà lãnh đạo của các quốc gia, bao gồm các khách mời nổi tiếng như nữ diễn viên Emma Thompson và ca sĩ người Mỹ Katy Perry. Đệ nhất Phu nhân Mỹ Jill Biden và cháu gái của bà, Finnegan, đã đến trong một đoàn xe ba chiếc, trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Đệ nhất Phu nhân của Ukraine Olena Zelenska cũng có mặt trong nhà thờ. Thủ tướng Rishi Sunak và các nhà lãnh đạo của các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng cũng đã có mặt. Thủ tướng Justin Trudeau, Toàn quyền Mary Simon và phi hành gia Jeremy Hansen là một trong số các chức sắc Canada bên trong Tu viện Westminster.

Chủ đề chính của Lễ đăng quang là tầm quan trọng của sự phục vụ. “Tôi đến không phải để được phục vụ, mà là để phục vụ,” Vua nói trong lời cầu nguyện đầu tiên sau khi đến Nhà thờ. Ông Charles được tuyên bố là “vị vua hợp pháp” trong phần đầu của nghi lễ, và giáo dân được yêu cầu thể hiện tôn kính và dịch vụ của họ bằng cách hô to “Chúa phù hộ Quốc Vương”.

Nghi lễ cổ xưa duy trì các truyền thống hiếm thấy ở đâu khác trong đời sống hiện đại, chẳng hạn như việc bao gồm đồ trang sức hoàng gia hoặc quả cầu và quyền trượng của hoàng gia, và mang theo Thanh gươm Sword of State được mạ vàng. Ở phần nghi thức linh thiêng nhất, Vua được che chắn khỏi tầm nhìn của công chúng bằng màn chắn rửa tội khi các hợp xướng hát bài Zadok the Priest của Handel, được trình diễn tại mỗi lễ đăng quang kể từ năm 1727. Hoàng tử William cũng đã tuyên bố lòng trung thành với Vua Charles và hôn lên má ông.

King Charles III is crowned with St Edward’s Crown by The Archbishop of Canterbury the Most Reverend Justin Welby during his coronation ceremony in Westminster Abbey, London. Picture date: Saturday May 6, 2023. PA Photo. See PA story ROYAL Coronation. Photo credit should read: Jonathan Brady/PA Wire

Trở về Cung điện, Vua và Hoàng hậu mới đăng quang đi trên The Mall bằng xe ngựa Gold State Coach, đi cùng hàng ngàn người lính phục vụ. Mặc dù trời mưa, không khí vui tươi trên The Mall, với các làn sóng khán giả ủng hộ đứng lên, ngồi xuống, kiểu Mexican wave và các cảnh sát được cổ vũ chúc mừng. Mặc dù hầu hết đám đông tập trung để ủng hộ cho Vua, nhưng cũng có một số đám đông phản đối đáng kể.

Lễ đăng quang không chính thức thay đổi địa vị của Nhà vua, bởi ông trở thành Vua của Vương quốc Anh và 14 vương quốc khác vào tháng 9, khi mẹ ông là Elizabeth II qua đời sau 70 năm trị vì. Lễ Đăng quang đã được kế hoạch trong nhiều tháng, trong đó nhấn mạnh sự đa dạng và hòa nhập, với nhiều yếu tố đa tín ngưỡng hơn bất kỳ lễ đăng quang nào trước đó, và có sự đóng góp của các đại diện Do Thái, Hồi giáo, Phật giáo và đạo Sikh.

- Advertisement -spot_img

Tiếng Việt

Must Read