20.2 C
Toronto
Saturday, June 22, 2024

Kinh tế Canada suy giảm bất ngờ trong Quý II, Ngân hàng Canada sẽ ngừng tăng lãi suất?

Nền kinh tế của Canada bất ngờ suy giảm trong quý II năm nay, theo một báo cáo của Cục Thống kê Canada. Sự suy giảm không mong đợi này đã khiến nhiều nhà kinh tế đặt ra câu hỏi về việc Ngân hàng Canada có tiếp tục chuỗi nâng lãi suất mạnh mẽ của mình không, một biện pháp để kiểm soát lạm phát đang gia tăng.

Trong quý II, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada suy giảm ở mức 0,2% hàng năm.

Sự suy giảm này chủ yếu xuất phát từ việc giảm đầu tư vào ngành xây dựng nhà ở, đặc biệt là việc xây mới, với mức giảm 8,2% trong quý. Chi phí sửa chữa và nâng cấp nhà cũng giảm 4,3%. Đầu tư vào nhà ở đã giảm trong năm quý liên tiếp, một phần là do chi phí vay tăng cao do các lần tăng lãi suất của Ngân hàng Canada.

Sự suy giảm trong Q2 không chỉ giới hạn trong ngành xây dựng nhà ở; nó cũng lan rộng đến suy giảm tồn kho, tăng trưởng xuất khẩu chậm lại và giảm tiêu dùng hộ gia đình.

Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ chỉ tăng 0,1% trong quý II, so với mức tăng 2,5% trong quý I. Tương tự, tăng trưởng tiêu dùng hộ gia đình thực tế chỉ còn 0,1% trong quý II, giảm từ 1,2% trong quý trước.

Pedro Antunes, chuyên gia kinh tế trưởng tại Hội đồng Hội nghị Canada cho rằng sự suy giảm của nền kinh tế Canada là một bất ngờ và đề nghị rằng việc tăng lãi suất nên được hoãn lại.

Ngân hàng Canada đã mong đợi mức tăng trưởng GDP hàng năm là 1,5%, trong khi các nhà phân tích dự đoán chỉ có tăng 1,2%. Antunes lý giải rằng chính sách tiền tệ được siết chặt của ngân hàng trung ương dường như đang làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

Các ngành bán lẻ và bán sĩ, phục vụ cho hộ gia đình và văn phòng, là những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự suy giảm này.

Theo các chuyên gia, sự đình trệ trong ngành xây dựng cũng không có gì ngạc nhiên, đặc biệt là sau khi lãi suất tăng mạnh.

Colin Snaith, một quản lý cấp cao tại SG Constructors, cho biết nhiều dự án xây dựng đã bị trì hoãn do tác động của lãi suất cao hơn.

Snaith nói: “Chúng tôi đã thấy rõ sự sụt giảm số lượng căn hộ được xây dựng, đặc biệt là trong lĩnh vực cao tầng.” Anh thêm rằng mặc dù ngành xây dựng vẫn tương đối bận rộn do các dự án tồn tại, thì các ngày khởi công mới đã bị đẩy lùi, và giai đoạn tiền xây dựng kéo dài. Sự không chắc chắn về lãi suất cũng ảnh hưởng đến việc mua bán căn hộ và nhà ở.

Mặc dù có những khó khăn, Ngân hàng Canada vẫn cam kết đạt được mục tiêu lạm phát hai phần trăm (2%) của mình.
Trong tháng 7, ngân hàng trung ương đã tăng mục tiêu lãi suất chính của mình thêm ¼ điểm phần trăm (0.25%) lên năm phần trăm (5%), đồng thời cho biết họ vẫn lo ngại về lạm phát.

Tuy nhiên, sự suy giảm kinh tế gần đây có thể khiến ngân hàng đánh giá lại việc nâng lãi suất tiếp theo.

Báo cáo kinh tế mới đây được thông báo trước quyết định lãi suất sắp tới của Ngân hàng Canada, dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư, ngày 6 tháng 9 tới.

Các nhà kinh tế và nhà phân tích tài chính sẽ theo dõi cẩn thận để xem ngân hàng trung ương sẽ phản ứng ra sao trước sự suy giảm kinh tế không mong đợi này và liệu họ sẽ tiếp tục chính sách lãi suất mạnh mẽ trong bối cảnh kinh tế đang gặp nhiều thách thức.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc