13.5 C
Toronto
Saturday, May 25, 2024

8 quy tắc cần tuân thủ để có đường ruột khỏe mạnh, theo spa y tế tốt nhất thế giới

Hầu hết các lời khuyên về chế độ ăn uống đều tập trung vào những thực phẩm bạn nên hoặc không nên ăn để có sức khỏe tối ưu.

Mặc dù chất lượng bữa ăn là quan trọng nhưng việc suy nghĩ về cách thức và thời điểm ăn có thể giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm giảm cân, tiêu hóa và các bệnh mãn tính.

Vivamayr ở Áo là một trong những spa y tế hàng đầu thế giới, thường xuyên giành được các giải thưởng và danh hiệu. Các bác sĩ và chuyên gia ở đó tin rằng việc cải thiện hệ tiêu hóa sẽ cải thiện hầu hết các cơ quan và quá trình trao đổi chất khác bên trong cơ thể bạn.

Sau đây là lời khuyên của Vivamayr về chế độ ăn uống dành cho những người theo “phương pháp chữa trị của Mayr”.

1. Thời điểm dùng bữa là yếu tố then chốt

Thời gian ăn lý tưởng là bữa sáng lúc 8 giờ, bữa trưa lúc 12 giờ và bữa tối lúc 4 giờ chiều. Ăn tối lúc 9 giờ là điều không thực tế đối với hầu hết những người đi làm, nên thay vào đó, bạn hãy đặt mục tiêu ăn xong bữa tối 4 giờ trước khi đi ngủ. Việc ăn sau 9 giờ tối dẫn đến sản xuất ghrelin, đôi khi được gọi là hormone gây đói. Điều này khiến chúng ta thèm đường và carbohydrate.

Miễn là bạn không bị thiếu cân hoặc được khuyên nên ăn thường xuyên hơn, hãy dành 4 tiếng từ khi kết thúc bữa ăn này cho đến khi bắt đầu bữa ăn tiếp theo. Điều này sẽ giúp hệ thống tiêu hóa của bạn có thời gian để thực hiện công việc của nó.

2. Không ăn vặt – kể cả những món ăn lành mạnh

Để không làm gián đoạn thời gian nghỉ 4 tiếng giữa các bữa ăn, đừng ăn vặt.

Ăn vặt làm gián đoạn quá trình tiêu hóa, cung cấp vi khuẩn và về lâu dài có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

3. Khẩu phần bữa ăn của bạn không nên giống nhau

Bạn có thể đã từng nghe câu ngạn ngữ “Bữa sáng như một vị vua, bữa trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn xin.” Và Vivamayr cũng quan niệm như vậy.

Vivamayr nói rằng bữa sáng nên là bữa ăn lớn nhất trong ngày của bạn, bữa trưa ăn ít hơn một chút và bữa tối thậm chí còn nhỏ hơn, lý tưởng nhất chỉ là một món súp hoặc món gì đó nhẹ nhàng.

4. Nhai, nhai và nhai thêm nữa

Nên nhai mỗi miếng 40-60 lần. Nhưng việc đếm số lần nhau có thể trở khiến bạn bị nhàm chán, vì vậy thay vào đó, hãy nhắm đến việc biến thức ăn trở thành chất lỏng trong miệng và nuốt.

Nhai không chỉ giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn mà còn buộc bạn phải ăn chậm lại để nhận biết khi nào mình đã no và không ăn quá nhiều.

5. Ăn uống chánh niệm

Ăn uống chánh niệm có nghĩa là không có màn hình, không đọc sách, không báo chí và thậm chí cả cuộc trò chuyện cũng nên được hạn chế ở mức tối thiểu – với mục đích giúp cho bạn không bị phân tâm trong khi ăn.

6. Dừng lại khi bạn đã no

Nếu bạn ăn chậm, không bị phân tâm và nhai đúng cách thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy mình đã no hơn nhiều.

Ngay khi bạn cảm thấy no, hãy ngừng ăn, ngay cả khi điều này có nghĩa là bạn phải cất một đĩa bao gồm 1-2 miếng còn sót lại vào tủ lạnh để dùng sau hoặc dành cho ngày hôm sau.

7. Không ăn đồ sống sau 4 giờ chiều

Không bao giờ ăn trái cây sống, rau, salad, trái cây sấy khô hoặc sinh tố sau 4 giờ chiều. Luôn làm nóng đồ ăn – bất kỳ phương pháp nào cũng được. Ngoại lệ là thực phẩm lên men, chẳng hạn như dưa cải bắp, vì chúng không được coi là đồ sống.

Hệ thống của chúng ta khó tiêu hóa thực phẩm sống nhất và quá trình tiêu hóa của chúng ta diễn ra chậm nhất vào buổi tối nên chúng đọng lại trong ruột và tạo ra khí gas cũng như các vấn đề khác.

8. Thực phẩm bổ sung có thể giúp tiêu hóa

Nếu bạn thường xuyên bị táo bón, thực phẩm bổ sung như magnesium citrate có thể giúp bạn vận động ruột. Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng thực phẩm bổ sung mới, ngay cả khi chúng là thảo dược.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc