18.2 C
Toronto
Tuesday, June 25, 2024

Hoa Kỳ nêu lo ngại về cần cẩu do Trung Quốc sản xuất tại các cảng của Canada trong bối cảnh thăm dò an ninh

Cần cẩu chở hàng do Trung Quốc sản xuất, bị một cuộc điều tra của Quốc hội Hoa Kỳ coi là có nguy cơ an ninh, đang được sử dụng rộng rãi trên khắp các cảng của Canada. Cuộc điều tra đã phát hiện ra các modem di động (cellular modems) trên những cần cẩu này, làm dấy lên nghi ngờ về mục đích sử dụng của chúng và khiến chính quyền Hoa Kỳ phải xem xét kỹ lưỡng.

Được sản xuất bởi Shanghai Zhenhua Heavy Industries Co. Ltd. (ZPMC), những chiếc cần cẩu này được sản xuất gần một xưởng đóng tàu có liên kết với Hải quân của Đảng Cộng sản Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về khả năng bị thay đổi/can thiệp cho mục đích gián điệp. Bất chấp những lo ngại này, chính phủ Canada vẫn chưa giải quyết vấn đề một cách công khai, trong khi chính quyền cảng vẫn tiếp tục đầu tư vào công nghệ của ZPMC.

Trong khi ZPMC thống trị thị trường cần cẩu của cảng thì các nhà khai thác điều hành cảng vẫn duy trì quyền tự chủ trong các quyết định về thiết bị. Tuy nhiên, vẫn còn những lo ngại về khả năng kết nối của cần cẩu và các lỗ hổng tiềm ẩn trước các mối đe dọa mạng.

David Skillicorn, giáo sư máy tính, cảnh báo về những rủi ro liên quan đến công nghệ Trung Quốc, trích dẫn khả năng thu thập dữ liệu và làm gián đoạn dữ liệu. Bất chấp những rủi ro này, sức hấp dẫn của công nghệ Trung Quốc tiết kiệm chi phí vẫn tồn tại, nhấn mạnh tình thế tiến thoái lưỡng nan đang diễn ra giữa an ninh và khả năng chi trả.

Phản ứng của Canada trước các mối đe dọa công nghệ của Trung Quốc bao gồm các lệnh cấm đối với một số thiết bị nhất định, nhưng mối lo ngại vẫn tồn tại trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang. Mặc dù tầm quan trọng của Canada trong quan hệ thương mại với Trung Quốc kém hơn so với Mỹ, nhưng cảnh giác trước những vi phạm an ninh tiềm ẩn vẫn là điều tối quan trọng.

Khi bối cảnh gián điệp công nghệ toàn cầu phát triển, Canada phải vật lộn với sự tác động qua lại phức tạp giữa lợi ích kinh tế và mối lo ngại về an ninh quốc gia trong mối quan hệ với Trung Quốc.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc