18.2 C
Toronto
Tuesday, June 25, 2024

Gừng và những lợi ích tốt cho sức khỏe

Một bài thuốc gia truyền có khả năng ngăn chặn sự tiến triển của một số bệnh tự miễn.

Mặc dù gừng không cung cấp đạm hoặc các chất dinh dưỡng khác như vitamin hoặc khoáng chất, nhưng gừng lại là một nguyên liệu chứa nhiều chất chống oxy hóa và còn là một vị thuốc tại nhà rất phổ biến chuyên trị các chứng buồn nôn, đau dạ dày và các vấn đề sức khỏe khác.

Ngoài tác dụng tống hơi, giảm bớt khí, cải thiện tiêu hóa và giảm đau, gừng còn được biết đến với tác dụng chống viêm và từ xưa đã được sử dụng như một loại thảo dược bổ sung để điều trị các bệnh mãn tính như hen suyễn và viêm khớp.

Một nghiên cứu gần đây của Bệnh viện Đại học      Michigan thí nghiệm trên chuột cho thấy gừng cũng có thể giúp chống lại các bệnh tự miễn như lupus và hội chứng kháng phospholipid.

Được công bố trên JCI Insight (Tạp chí Điều tra Lâm sàng) vào năm 2020, nghiên cứu chỉ ra rằng 6-gingerol, một hợp chất hoạt tính sinh học chính được tìm thấy trong rễ gừng có tác dụng chống lại cơ chế tạo ra một số bệnh tự miễn dịch ở chuột.

Cụ thể hơn, các tác giả của bài nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm các đặc tính điều trị của hợp chất hoạt tính sinh học đối với các bệnh tự miễn dịch như lupus – một bệnh tự miễn tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể, cũng như hội chứng kháng phospholipid – một loại bệnh thường liên quan đến lupus và gây ra cục máu đông.

Cả hai bệnh này đều có thể gây viêm lan rộng và làm tổn thương các cơ quan nội tạng theo thời gian.

Đối với những con chuột mắc một trong hai căn bệnh này, 6-gingerol đã ngăn chặn quá trình      phóng thích các bẫy ngoại bào bạch cầu trung tính được gây ra bởi việc sản xuất tự kháng thể.

Trong một thông cáo báo chí, Tiến sĩ Ramadan Ali, tác giả chính của nghiên cứu giải thích rằng “Các bẫy ngoại bào của bạch cầu trung tính, hay còn gọi là NET, đến từ các tế bào bạch cầu được gọi là bạch cầu trung tính”.

Theo Tiến sĩ Ali, “Những cấu trúc giống như mạng nhện kết dính này được hình thành khi các tự kháng thể tương tác với các thụ thể trên bề mặt của bạch cầu trung tính”.

Các bẫy ngoại bào này đóng một vai trò cơ bản trong sự phát triển của bệnh lupus và hội chứng kháng phospholipid bằng cách hình thành tự kháng thể, từ đó không chỉ tạo ra cục máu đông trong mạch máu mà còn gây ra các tổn thương cho cơ quan khác.

Khi được hỏi liệu các đặc tính chống viêm của gừng có thể ngăn chặn được việc bạch cầu trung tính tạo ra NET khiến các bệnh tự miễn dịch phát triển hay không, “Đúng là vậy. Nghiên cứu tiền lâm sàng đang được thí nghiệm trên chuột mang lại một kết quả rất ngạc nhiên và thú vị”, Tiến sĩ Ali trả lời.

Nghiên cứu cho thấy chiều hướng hình thành cục máu đông của NET cũng giảm đáng kể nhờ 6-gingerol, chất này dường như cũng ức chế các enzym bạch cầu trung tính được gọi là phosphodiesterase và từ đó làm giảm hoạt hóa bạch cầu trung tính.

Điều đáng ngạc nhiên nhất là những con chuột đã giảm tự kháng thể dù cho chúng mắc bệnh lupus hay hội chứng kháng phospholipid. Điều này cho thấy rằng 6-gingerol có thể phá vỡ chu kỳ viêm của các NETs kích thích tự kháng thể, do đó kích thích nhiều tự kháng thể hơn.

Các tác giả của nghiên cứu cũng lưu ý rằng các đặc tính tăng cường sức khỏe mà gừng có được là do giàu chất phytochemical phenolic, một hợp chất hoạt tính sinh học có thể chứa một số đặc tính ngăn ngừa bệnh tật cũng như đem lại các lợi ích sức khỏe khác.

Trong khi nghiên cứu chỉ tập trung vào các đặc tính ngăn ngừa bệnh tự miễn của gừng khi được thí nghiệm trên chuột thì các tác giả cũng tin rằng trong tương lai, dữ liệu tiền lâm sàng đầy hứa hẹn này sẽ có thể khuyến khích để phát triển các thử nghiệm lâm sàng trên con người.

“Về cơ bản tất cả các phương pháp điều trị trong lĩnh vực của chúng tôi, có thể nói rằng chẳng thể nào đáp ứng được tất cả các yêu cầu. Tuy nhiên, tôi vẫn tự hỏi liệu có một nhóm nhỏ bệnh nhân với khả năng tự miễn dịch với bạch cầu trung tính có thể được hưởng lợi từ việc tăng lượng 6-gingerol hay không,”, Tiến sĩ Jason Knight, tác giả bài nghiên cứu và cũng là bác sĩ chuyên khoa khớp lưu ý trong thông cáo báo chí. Mặc dù 6-gingerol sẽ không thể xem là liệu pháp chính cho những người mắc bệnh lupus hoặc hội chứng kháng phospholipid, nhưng nhóm nghiên cứu vẫn rất mong chờ rằng liệu một chất bổ sung tự nhiên như gừng có giúp ích được cho những người có nguy cơ cao mắc các bệnh tự miễn dịch hay không.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc