5.1 C
Toronto
Thursday, February 22, 2024

Đây là các trận mưa sao băng, siêu trăng và sự kiện thiên thể năm 2023 dành cho người Canada 

Có rất nhiều sự kiện thiên thể tuyệt đẹp sẽ thắp sáng bầu trời đêm từ tháng 8 đến tháng 12, vì vậy người Canada sẽ có nhiều cơ hội ra ngoài và ngắm nhìn các ngôi sao băng trên bầu trời đêm.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một số gợi ý về thời điểm bạn có thể bắt gặp siêu trăng và mưa sao băng, thì đây là hướng dẫn dành cho bạn cho thời gian còn lại của năm.

Tháng Tám

Tháng 8 năm 2023 được coi là một tháng khá ấn tượng đối với các sự kiện thiên thể.

Hầu hết các năm, mỗi tháng chỉ có một lần trăng tròn vì chu kỳ là 29,5 ngày, theo NASA. Nhưng tháng 8 năm nay sẽ khác, với hai lần trăng tròn xuất hiện trước khi hết tháng.

Trăng tròn không chỉ xuất hiện hai lần mà còn là siêu trăng, nghĩa là chúng sẽ sáng hơn và lớn hơn bình thường.

Siêu trăng đầu tiên đã diễn ra vào ngày 1 tháng 8, khi người Canada có thể nhìn thấy Sturgeon Moon (Trăng Cá Tầm).

Sau đó vào cuối tháng, vào tối ngày 30 tháng 8 đến rạng sáng ngày 31 tháng 8, chúng ta sẽ có Mặt Trăng Xanh (Blue Moon). Đáng tiếc là, điều này không có nghĩa mặt trăng thực sự sẽ có màu xanh. Tuy nhiên, đó là một hiện tượng hiếm gặp hơn, chỉ xảy ra 2-3năm một lần.

Ngoài hai siêu trăng, người dân Canada cũng sẽ được chiêm ngưỡng cực điểm của trận mưa sao băng Perseids vào giữa tháng 8.

Perseids được coi là “mưa sao băng đẹp nhất trong năm”. Tuy đã bắt đầu vào ngày 17/7, nhưng cực điểm sẽ diễn ra vào đêm 12/8, rạng sáng 13/8/2023.

Khi trận mưa sao băng đạt cực đại, bạn có thể nhìn thấy tới 100 sao băng mỗi giờ di chuyển trên bầu trời với tốc độ 59 km/giây.

Tháng Chín

Vào tháng 9, người Canada có thể nhìn thoáng qua một siêu trăng khác trên bầu trời. EarthSky cho biết vào ngày 28 tháng 9 đến ngày 29 tháng 9, Harvest Moon sẽ xuất hiện và đây sẽ là siêu trăng cuối cùng trong năm.

Thời điểm chiếu sáng cực đại của siêu trăng sẽ vào lúc 5:58 sáng theo giờ ET, vì vậy bạn cần phải dậy sớm để đón được nó ở thời điểm tốt nhất.

Tháng Mười

Tháng 10 sẽ là tháng của nhật thực với cả nhật thực và nguyệt thực dự kiến ​​sẽ xuất hiện ở các vùng của Canada trong suốt tháng.

Theo Cơ quan Vũ trụ Canada, nhật thực một phần sẽ có thể nhìn thấy trên khắp Canada vào ngày 14 tháng 10 năm 2023, do mặt trăng sẽ đến giữa Trái đất và Mặt trời, tạo bóng trên Trái đất.

Nếu muốn xem, bạn sẽ cần mua một số loại kính râm đặc biệt có bộ lọc được thiết kế dành riêng cho việc xem nhật thực. Thật không may là, kính râm thông thường sẽ không bảo vệ đủ tốt cho đôi mắt của bạn, theo cơ quan vũ trụ cảnh báo.

Vào cuối tháng, người dân ở miền Đông và miền Bắc Canada sẽ có thể xem nguyệt thực một phần vào đêm 28 rạng sáng ngày 29 tháng 10 năm 2023.

Ngoài nhật thực, tháng 10 cũng sẽ chứng kiến ​​cực điểm của trận mưa sao băng Orionids vào ngày 20-21 tháng 10 năm 2023, nơi bạn có thể nhìn thấy khoảng 10-20 sao băng mỗi giờ.

Tháng Mười một

Vào tháng 11, người Canada có thể nhìn thoáng qua 3 trận mưa sao băng khác nhau diễn ra trong suốt tháng.

Đầu tiên sẽ là mưa sao băng Southern Taurids, được dự đoán sẽ đạt cực đại vào khoảng ngày 6 tháng 11 năm 2023. Tiếp theo là mưa sao băng Northern Taurids được dự đoán sẽ đạt cực đại vào ngày 13 tháng 11 năm 2023.

Cả hai trận mưa sao băng này đều không có cực đại đáng chú ý như các trận mưa sao băng khác, nhưng chúng đặc biệt có thể được nhìn thấy từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11.

Các thiên thạch Taurid có xu hướng di chuyển chậm nhưng chúng thực sự có thể rất sáng, theo EarthSky. Với điều kiện quan sát tối ưu (bầu trời tối không có trăng), các trận mưa sao băng tạo ra khoảng 5 sao băng mỗi giờ hoặc tối đa 10 sao băng nếu chúng chồng lên nhau.

Ngay sau Taurids, người dân Canada cũng sẽ có thể đón được trận mưa sao băng Leonids, đạt cực đại vào đêm muộn ngày 17 tháng 11 cho đến rạng sáng ngày 18 tháng 11. Tuy nhiên, bạn cũng có thể quan sát tốt vào sáng ngày 17 tháng 11.

Tháng Mười hai

Tháng 12 thậm chí còn mang đến nhiều trận mưa sao băng hơn trên bầu trời Canada, bao gồm cả Geminids, mà theo EarthSky là một trong những “cơn mưa sao băng đẹp nhất ở Bắc bán cầu.”

Geminids “đậm, trắng, sáng” được dự đoán sẽ đạt cực đại vào khoảng ngày 13 và 14 tháng 12 năm 2023 và bạn sẽ có thể nhìn thấy chúng suốt đêm.

Khi trăng non rơi vào ngày 12 tháng 12, bầu trời sẽ khá tối trong thời gian cực điểm của mưa sao băng Geminids, vì vậy nếu chuẩn bị sẵn sàng để mặc ấm và chống chọi với cái lạnh, bạn có thể sẽ được chiêm ngưỡng màn trình diễn ngoạn mục của các ngôi sao băng.

Vào cuối tháng, trận mưa sao băng cuối cùng của năm – mưa sao băng Ursids – được dự đoán sẽ đạt cực đại vào khoảng ngày 23 tháng 12, vì vậy hãy chú ý đến chúng vào sáng sớm ngày 22 và 23 tháng 12 là thời điểm tốt nhất.

Xem những sự kiện thiên thể này ở đâu?

Để có tầm nhìn đẹp nhất về siêu trăng hoặc mưa sao băng, bạn sẽ cần bầu trời tối, ít hoặc không bị ô nhiễm ánh sáng. Vì vậy, hãy nên đến một trong nhiều khu bảo tồn bầu trời tối của Canada trên khắp đất nước.

Parks Canada có 13 khu bảo tồn bầu trời tối khác nhau trên khắp các tỉnh bang và vùng lãnh thổ, rất đáng để cho bạn khám phá những khung cảnh ấn tượng nhất của bầu trời đêm.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc