8.1 C
Toronto
Tuesday, April 23, 2024

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày năm 2024 sắp bắt đầu ở Canada

Chỉ trong vài tuần nữa, hàng triệu người Canada sẽ chỉnh đồng hồ sớm hơn 1 giờ, đánh dấu sự khởi đầu của Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (Daylight saving time – DST) cho năm 2024.

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày sẽ bắt đầu năm nay vào Chủ nhật, ngày 10 tháng 3 lúc 2 giờ sáng giờ địa phương. Mặc dù có thể mất một giờ ngủ, nhưng nó cũng đánh dấu ngày mà chúng ta bắt đầu nhận thấy thời gian ban ngày dài hơn.

Người Canada ở hầu hết các múi giờ nên đặt trước các thiết bị đồng hồ của mình một giờ vào tối Thứ Bảy, ngày 9 tháng 3 trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh và các thiết bị kỹ thuật số và Wi-Fi khác có thể sẽ tự động điều chỉnh khi bạn đang ngủ.

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày là gì?

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày là khoảng thời gian kéo dài 8 tháng từ tháng 3 đến tháng 11 khi phần lớn cả nước điều chỉnh đồng hồ.

Bằng cách “tiến về phía trước” vào tháng 3, chúng ta sẽ có nhiều ánh sáng ban ngày hơn trong những tháng mùa xuân và mùa hè. Và khi điều chỉnh lại vào tháng 11, chúng ta sẽ có nhiều ánh sáng ban ngày hơn vào buổi sáng.

Không phải tất cả người dân Canada đều tuân thủ giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Vùng Yukon, hầu hết Saskatchewan và một số vùng ở Quebec, Ontario và BC đều giữ đúng giờ tiêu chuẩn quanh năm.

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày bắt đầu ở Canada khi nào?

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày lần đầu tiên được áp dụng ở Canada vào năm 1908, sau khi nó được đề xuất lần đầu tiên vào năm 1895 bởi nhà côn trùng học người New Zealand George Hudson. Ông đã đề xuất thay đổi vì nó sẽ cho phép ông có nhiều thời gian ban ngày hơn để tìm và kiểm tra côn trùng.

Tại sao thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày lại gây tranh cãi?

Trong khi nhiều người cho rằng sự thay đổi đồng hồ là để tối đa hóa ánh sáng mặt trời ở Bắc bán cầu trong những tháng ấm hơn và thêm một giờ ánh sáng mặt trời vào cuối ngày làm việc, lợi ích của sự thay đổi này đang gây tranh cãi và một số người cho rằng sự thay đổi này có thể có tác động đối với sức khỏe.

Các bác sĩ từ Đại học Turku ở Phần Lan cho rằng nguy cơ đột quỵ và đau tim tăng 7% sau khi thay đổi múi giờ.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học New England cũng báo cáo về nguy cơ xảy ra tai nạn xe hơi tăng 8% vào ngày sau khi thay đổi thời gian.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Canada cảnh báo rằng việc tiết kiệm ánh sáng ban ngày và đổi đồng hồ hai lần một năm có thể góp phần gây ra một hiện tượng được gọi là “độ chậm trễ về phản ứng xã hội” (Social Response Lag), khiến mọi người bị gián đoạn giấc ngủ và thiếu ngủ, mệt mỏi về tinh thần và thể chất, các vấn đề về trao đổi chất, v.v.

Và trong khi các chuyên gia đồng ý rằng sự thay đổi vào mùa xuân tác động mạnh hơn đến chúng ta, thì sự thay đổi vào mùa thu cũng có những mặt trái của nó.

Việc quay trở lại thời gian tiêu chuẩn vào mùa thu cũng có liên quan đến trầm cảm và rối loạn cảm xúc theo mùa, nơi mọi người thường cảm thấy chán nản hơn do thời gian tiếp xúc với ánh sáng ban ngày ít hơn.

Thay đổi đồng hồ là chủ đề tranh luận ở Canada trong nhiều năm, với các chính trị gia cấp tỉnh ở Alberta, BC và Ontario muốn loại bỏ thông lệ đã có từ hàng thế kỷ này. Bất kỳ tỉnh nào muốn loại bỏ chế độ tiết kiệm ánh sáng ban ngày đều phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc áp dụng các phương pháp mới hoặc đang chờ các bang của Mỹ ở cùng múi giờ thực hiện.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc