25 C
Toronto
Monday, July 22, 2024

Thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày ở Canada sắp kết thúc và đây là lúc bạn chỉnh giờ đồng hồ

Thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (Daylight saving time – DST) sẽ đưa đồng hồ lùi lại một giờ vào mùa thu này ở hầu hết các vùng của Canada. Cho dù bạn yêu hay ghét truyền thống tiến lên hoặc lùi lại hai lần một năm này, thì thời gian sẽ sớm thay đổi và thói quen ngủ của bạn sắp bị gián đoạn lần thứ hai vào năm 2023.

Sau đây là những điều bạn cần biết về việc kết thúc giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày ở Canada vào năm 2023.

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày là gì?

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày là cách đặt đồng hồ sớm hơn một giờ so với giờ tiêu chuẩn vào mùa xuân và lùi lại một giờ vào mùa thu để tối đa hóa ánh sáng ban ngày tự nhiên.

Theo Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada, thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày kéo dài từ Chủ nhật thứ hai của tháng 3 cho đến Chủ nhật đầu tiên của tháng 11 .

Thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày đã được sử dụng hơn một trăm năm ở Canada, bắt đầu từ năm 1908.

Mặc dù đã có những lời kêu gọi chấm dứt giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày hoặc biến nó thành vĩnh viễn mỗi năm và trong khi một số tỉnh đã thông qua luật ngăn chặn việc chuyển đổi qua lại, song, những luật đó vẫn sẽ không có hiệu lực cho đến khi các tiểu bang lớn của Hoa Kỳ như New York và California thực hiện cùng một quyết định.

Khi nào thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày kết thúc vào năm 2023?

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày kết thúc vào lúc 2 giờ sáng ngày 5 tháng 11 năm 2023. Đồng hồ sẽ bị lùi lại một giờ đến 1 giờ sáng theo giờ chuẩn địa phương. Điều đó có nghĩa là bình minh và hoàng hôn sẽ đến với bạn sớm hơn một giờ.

Bạn có thể mong đợi mặt trời mọc sớm hơn vào buổi sáng và lặn sớm hơn vào ban đêm khi thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày kết thúc. Chúng ta cũng sẽ tiếp tục mất đi ánh sáng mặt trời mỗi ngày cho đến ngày đông chí vào ngày 22 tháng 12, đó là lúc chúng ta có ít giờ ánh sáng ban ngày nhất trong năm.

Những vùng nào của Canada sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày?

Phần lớn Canada áp dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày, bao gồm tất cả các tỉnh bang như Alberta, Manitoba và Đại Tây Dương. Hầu hết Ontario, Quebec và British Columbia đều tuân theo giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày, mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ trong khu vực ở đó và ở các vùng lãnh thổ phía bắc.

Saskatchewan là tỉnh bang duy nhất vẫn sử dụng giờ chuẩn miền trung quanh năm, mặc dù khu vực Lloydminster tuân theo múi giờ miền núi của Alberta.

Canada có loại bỏ thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày không?

Một số vùng của Canada, như Yukon, Saskatchewan, và một số khu vực ở Quebec, và British Colombia, đã không chỉnh đồng hồ trở lại và nhiều nơi khác ở Canada có thể cũng làm như vậy trong tương lai.

Quyết định có áp dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày hay không là tùy thuộc vào luật pháp của tỉnh, vì vậy trong khi một số khu vực ở Canada có thể không tham gia vào truyền thống này thì những khu vực khác vẫn tham gia.

Ontario đã liên tục nỗ lực để chấm dứt giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày trong tỉnh, nhưng nếu không có sự hỗ trợ của Quebec và New York, sự thay đổi sẽ không sớm diễn ra.

Khi nào thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày bắt đầu vào năm 2024?

Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày sẽ quay trở lại ở phần lớn Canada vào Chủ nhật, ngày 10 tháng 3 năm 2024. Thời gian sẽ thay đổi vào sáng sớm trước khi hầu hết mọi người thức dậy.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc