16.1 C
Toronto
Tuesday, June 25, 2024

Đảo ở Quebec được công nhận là Di sản thế giới

Đảo Anticosti, nằm ở Vịnh St. Lawrence ở Quebec, đã được thêm vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Ủy ban di sản thế giới của UNESCO đã công nhận Đảo Anticosti vì giá trị phổ quát nổi bật của đảo đối với nhân loại và có tầm quan trọng như một hồ sơ cổ sinh vật học về sự tuyệt chủng hàng loạt đầu tiên của đời sống động vật vào khoảng 447-437 triệu năm trước.

Hòn đảo này tự hào có hồ sơ hóa thạch về sinh vật biển được bảo tồn tốt, trải dài 10 triệu năm lịch sử Trái đất, khiến nơi đây trở thành địa điểm có giá trị cho nghiên cứu khoa học.

Hòn đảo có diện tích 9.200 km2, có khoảng 200 cư dân thường trú và có nhiều cảnh quan thiên nhiên đa dạng, bao gồm hẻm núi, thác nước, hang động và động vật hoang dã phong phú, bao gồm cả hươu.

Quyết định chỉ định Đảo Anticosti là Di sản Thế giới được đưa ra sau khi hủy bỏ hoạt động thăm dò dầu khí trên đảo vào năm 2017, kể từ khi vấp phải phản ứng dữ dội của công chúng và những lo ngại về bảo tồn môi trường.

Bộ trưởng Môi trường Liên bang Steven Guilbeault đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hòn đảo trong việc tìm hiểu lịch sử Trái đất và sự kiện tuyệt chủng hàng loạt đầu tiên do biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao.

Thị trưởng hòn đảo, Hélène Boulanger, coi việc công nhận di sản là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của hòn đảo, với khả năng tăng lượng du khách, và cần cải thiện cơ sở hạ tầng.

Cộng đồng Innu ở Ekuanitshit và Nutashkuan ủng hộ việc ứng cử vào UNESCO, nhấn mạnh tầm quan trọng của hòn đảo đối với các giá trị tinh thần, bản sắc và văn hóa của họ.

Quebec đã công bố kế hoạch thành lập một khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn trên đảo vào năm 2020 để bảo vệ đa dạng sinh học và tăng cường khả năng ứng cử vào UNESCO. Đảo Anticosti trở thành địa điểm thứ 22 của Canada trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO, cùng với các địa điểm đáng chú ý khác trên khắp đất nước.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc