6.3 C
Toronto
Monday, March 4, 2024

Canada phê duyệt vaccine ngừa virus hợp bào hô hấp đầu tiên cho người từ 60 tuổi

Bộ Y tế Canada đã phê duyệt vaccine đầu tiên cho virus hợp bào hô hấp dành cho người cao niên.

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là một loại virus truyền nhiễm gây nhiễm trùng đường hô hấp. Nó có thể khiến người lớn tuổi bị bệnh nặng và th ậm chí họ có thể phải nhập viện.

Vaccine mới được phê duyệt có tên gọi Arexvy, sẽ được cung cấp cho người lớn từ 60 tuổi trở lên.

Theo nhà sản xuất GSK, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Arexvy có hiệu quả 82% trong việc ngăn ngừa bệnh đường hô hấp dưới do RSV gây ra ở người lớn tuổi. Hiệu quả tăng lên 94 phần trăm ở người cao niên có bệnh lý nền.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Canada đã cảnh báo rằng vaccine này có thể chỉ được cung cấp với số lượng “hạn chế” cho mùa virus hợp bào hô hấp vào mùa thu này. Bộ Y tế Canada cho biết vaccine này là loại tiêm một liều, nhưng không rõ liệu mọi người sẽ cần tiêm vaccine hằng năm hay tiêm nhắc lại. 

Mùa RSV ở Canada thường bắt đầu vào cuối mùa thu và kéo dài đến mùa xuân. 

Mùa đông năm ngoái là một mùa đặc biệt tồi tệ của RSV trong nước, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. 

Ngoài người cao niên, trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh RSV cao hơn. 

Không có vaccine RSV cho trẻ em, nhưng có hai loại vaccine kháng thể có thể được tiêm cho trẻ sơ sinh có nguy cơ cao để giúp ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng. 

Một trong số đó, palivizumab, thường được tiêm cho trẻ sinh non – nhưng thuốc này cần được tiêm khoảng mỗi tháng một lần trong mùa RSV để duy trì hiệu quả. 

Một loại thuốc kháng thể mới – nirsevimab, còn được biết đến với tên thương hiệu Beyfortus – đã được Bộ Y tế Canada phê duyệt vào tháng Tư. Nirsevimab chỉ cần tiêm một lần để bảo vệ trẻ sơ sinh trong mùa RSV. 

Hiện vẫn chưa rõ lời khuyên tiêm vaccine nirsevimab cho trẻ sơ sinh ở Canada vào mùa thu này.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc