11.2 C
Toronto
Tuesday, April 23, 2024

Cái khó ló cái khôn

Năm 2008, bộ phim “Triệu phú khu ổ chuột” của đạo diễn Danny Boyle đã thống trị phòng vé và giành được vô số giải thưởng phim quốc tế. Câu chuyện kể về cậu thanh niên 18 tuổi tên Jamil lớn lên trong khu ổ chuột Juhu tại Mumbai. Cậu tham gia chương trình “Ai Là Triệu Phú” và trả lời thành công tất cả câu hỏi nhờ những trải nghiệm trên đường phố của mình. Tương tự như thông điệp của bộ phim, câu tục ngữ tháng 9 có ý nghĩa : Khi gặp phải khó khăn, những người thông minh sẽ tìm ra giải pháp sáng tạo nhất. “Cái khó” nghĩa là những điều kiện khó khăn hay hoàn cảnh trớ trêu đang cản trở mục tiêu của mỗi chúng ra, “cái khôn” lại biểu thị cho kế hoạch dài hạn, còn “ló” nghĩa là xuất hiện/nổi lên. Nhưng hiếm ai biết câu “Cái khó ló cái khôn” thực chất là biến thể của câu tục ngữ cũ có phần tiêu cực “Cái khó cái khôn”, ý là “Hoàn cảnh khó khăn sẽ cản trở, bó hẹp khả năng và kế hoạch của một người”.

Hiểu rộng hơn, câu tục ngữ chỉ ra rằng môi trường khó khăn sẽ giúp nuôi dưỡng trí khôn,. Nó ngụ ý rằng sự quyết đoán và sáng suốt là kết quả của quá trình sống và trải nghiệm trong gian khó. Phương Tây gọi những trải nghiệm từ đường phố là “sành đời”. Đây  là nhận thức và sự tin tưởng vào phán đoán của bản thân về con người và hoàn cảnh.

Jawaharlal Nehru đã nói rằng “Ta không được quyền quyết định những quân bài ta có, nhưng ta có quyền chọn cách chơi.” Bạn không thể thay đổi hoàn cảnh bạn được sinh ra nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn cách tích cực nhất để đối mặt với nó.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc