11.2 C
Toronto
Tuesday, April 23, 2024

Xúc tuyết và cơn đau tim: Những điều cần biết khi mùa đông đến

- Advertisement -spot_img

Với việc nhiều vùng của Canada trải qua đợt tuyết rơi đáng kể đầu tiên trong mùa đông này trong tuần này, mối lo ngại về các cơn đau tim liên quan đến việc xúc tuyết lại tăng lên. 

Ủy viên Hội đồng Thành phố Ottawa Jeff Leiper, người từng bị đau tim khi đang xúc tuyết vào năm 2019, đã cùng những người khác cảnh báo về những rủi ro. 
Một nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada cho thấy tuyết rơi dày và việc xúc tuyết làm tăng nguy cơ nhập viện vì đau tim, đặc biệt là ở nam giới. 
Xúc tuyết là một công việc yêu cầu nhiều sức lực, chiếm hơn 75% nhịp tim tối đa, đặc biệt nếu bạn đang làm việc với các dụng cụ nặng.. 

Các phòng cấp cứu ở Hamilton, Ontario đã chứng kiến số ca đau tim gia tăng đáng kể khi tuyết rơi dày vào tháng 1 năm 2022. 

“Thiếu năng động và thiếu ánh sáng mặt trời trong mùa đông, điều đó có thể ảnh hưởng đến động lực của chúng ta. Đó là một lý do khiến mọi người dễ gặp các vấn đề về cholesterol, huyết áp và trọng lượng cơ thể trong mùa đông, đây đều là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim và đột quỵ,” Kaitlyn Archibald, chuyên gia tại Tổ chức Tim và Đột quỵ cho biết.

Mẹo để giảm thiểu rủi ro bao gồm khởi động trước, nghỉ giải lao, đầu tư vào một chiếc máy thổi tuyết chạy điện, hoặc đẩy tuyết thay vì nâng tuyết khi sử dụng xẻng xúc tuyết, và theo dõi bản thân để phát hiện các dấu hiệu không khỏe, hãy dừng lại ngay. Xúc tuyết ngay sau khi tuyết rơi, nếu có thể, cũng như sử dụng xẻng có lưỡi nhỏ hơn để giảm nguy cơ chấn thương cơ.

Hãy bảo đảm bạn không đảm nhận nhiều việc hơn mức bạn có thể xử lý và việc chọn một chiếc xẻng có chiều cao phù hợp với bạn để giảm căng thẳng cho lưng cũng có thể hữu ích”.

“Nhưng đồng thời,  nếu bạn cần, hãy chia việc xúc tuyết ra nhiều lần, đừng ngại yêu cầu giúp đỡ.”

Điều quan trọng là phải nhận biết được các triệu chứng đau tim và gọi 911 kịp thời trong trường hợp khẩn cấp.  Các triệu chứng phổ biến của cơn đau tim bao gồm khó chịu ở ngực, đầy áp lực ở bụng hoặc ngực, đổ mồ hôi, khó chịu ở phần trên ở cổ hoặc hàm và khó thở hoặc khó thở.

Những triệu chứng đó có thể xuất hiện khác nhau ở phụ nữ.

Đối với phụ nữ, đó có thể là áp lực ở ngực dưới hoặc bụng trên. “Nó cũng có thể là chóng mặt, choáng váng hoặc thậm chí ngất xỉu, áp lực lên lưng trên hoặc cực kỳ mệt mỏi”, cô Archibald nói.

Archibald bổ sung thêm các triệu chứng của đột quỵ bao gồm mặt hoặc cánh tay rũ xuống và nói ngọng hoặc lộn xộn.
Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy gọi 911.
Thời gian rất quan trọng, vì vậy đừng ngần ngại gọi 911 nếu bạn hoặc ai đó mà bạn thấy đang gặp nạn do xúc tuyết.
Đau tim khi xúc tuyết không phải là hiếm. Thật không may, đó lại là một trải nghiệm tương đối phổ biến.

- Advertisement -spot_img

Tiếng Việt

Must Read