25 C
Toronto
Monday, July 22, 2024

Tổng Quan Về Ontario

Nơi bản sắc văn hóa đa dạng nối liền các nền công nghiệp trong cùng một tỉnh

Tại tỉnh Ontario, các thành phố đông dân tập trung ở vùng Ngũ Đại Hồ (Great Lakes) và Sông St. Lawrence về phía nam, trong khi những cộng đồng vùng sâu vùng xa thì sống trong các cánh trừng phương bắc thuộc vùng Canadian Shield. Điều này được phản ánh trong những ngành công nghiệp hàng đầu, hỗ trợ nền kinh tế Ontario, bao gồm nông nghiệp, lâm nghiệp, sản xuất, khai thác và dịch vụ. Chính Ngũ Đại Hồ và lưu vực sông St. Lawrence đã giúp cho đất phương nam trở nên màu mỡ, từ đó mà những nông trại được xây dựng, các đô thị được ra đời. Những dân cư tập trung về các vùng đất phì nhiêu, tươi tốt ngày một đông và dần phát triển thành các thành phố này. Nơi đây, thị thành san sát,  được nối liền bằng hệ thống đường và cao tốc rộng khắp. Ở phía Bắc, vùng Canadian Shield vốn có nhiều khoáng sản và những khu vực cây cối um tùm, là nơi để săn bắn, câu cá và cắm trại. Nhiều cộng đồng ở Bắc Ontario có lịch sử trong ngành lâm nghiệp hoặc khai thác mỏ. Tại đây, dân cư sống tập trung quanh các lâm trường hoặc mỏ khai thác, vì vậy mà các thành phố ở phía bắc nằm rải rác, với hệ thống giao thông thưa thớt.

Cảnh quan và những nền công nghiệp phát triển từ đó đã ảnh hưởng đến văn hoá của tỉnh. Ontario là sự pha trộn giữa tư duy đổi mới và niềm ưa thích khám phá thiên nhiên đó đây. Tỉnh có những thành phố lớn, hiện đại, đang không ngừng xây dựng và mở rộng, chẳng hạn như Toronto, nơi có một trong những đường cao tốc sầm uất nhất Bắc Mỹ. Đồng thời, tỉnh còn có các cộng đồng sống xa khỏi đất liền như khu người bản địa Webequie, nơi chỉ có thể đến được bằng đường hàng không và đường bộ theo mùa vào mùa đông.

Bởi có nhiều lối sống khác nhau, Ontario được gọi là vùng đất đa dạng bản sắc văn hóa. Cứ mỗi năm người Canada, có hai người đến từ Ontario bởi tỉnh này có dân số hơn 13.5 triệu người, theo Ontario.ca. Trong đó, 2% dân số của tỉnh là người bản địa First Nation, Métis và Inuit. Con số này cũng tương đương với 1/5 tổng dân số người bản địa của cả nước. Tại thủ phủ của Ontario – Toronto, có hơn 100 ngôn ngữ và phương ngữ được sử dụng tại đây. Quy mô và sự đa dạng của thành phố đã tạo ra rất nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, nghệ thuật và nhà hát. Đây cũng là nơi tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Toronto (TIFF), và Triển lãm Quốc gia Canada (Canadian National Exhibition) – một triển lãm được tổ chức ban đầu nhằm quảng bá nông nghiệp và công nghệ, sau đó được mở rộng sang lĩnh vực nghệ thuật và là nơi giải trí cho các gia đình.

Ngoài văn hóa và nghệ thuật, tỉnh còn có những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Ngũ Đại Hồ và lưu vực sông St. Lawrence không chỉ đem lại những mảnh đất nông nghiệp màu mỡ cho vùng Niagara mà còn là thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng Thác Niagara. Đất rừng chiếm 66% (70 triệu hecta) của tỉnh, 18% rừng cả nước và 2% rừng thế giới. Các nguồn tài nguyên gỗ được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng, giấy, đồ nội thất và lót sàn.

Dù đất rừng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh Ontario, nhưng việc bảo vệ thiên nhiên là quan trọng hơn cả. Hệ thống công viên tỉnh của Ontario chiếm chín triệu hecta, dành riêng cho các công viên và khu bảo tồn. Chúng là những khu rừng bảo tồn rừng già, sông hoang dã và môi trường sống của các loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Theo ontarioparks.com, có hơn 330 công viên cấp tỉnh và nhiều nơi cung cấp dịch vụ cắm trại, đi bộ đường dài, chèo xuồng và thuyền kayak. Săn bắn và câu cá cũng là những phần không thể thiếu của văn hóa Ontario, đặc biệt là ở Bắc Ontario, nơi rừng cây rậm rạp bao lấy các thành phố, cộng đồng.
Tỉnh Ontario giàu bản sắc văn hóa, có nhiều cơ hội kinh tế và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Vì vậy, dù là đến đây an cư lập nghiệp hay thăm thú, tham quan thì người ta cũng nhận về một thứ gì đó rất riêng cho mình. 

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc