14.2 C
Toronto
Saturday, May 25, 2024

Ngân hàng Canada sẽ cắt giảm một nửa lãi suất vào cuối năm tới: Desjardins

Ngân hàng Canada đang sẵn sàng hành động để giảm bớt căng thẳng tài chính cho người dân Canada. Desjardins Group, một tổ chức tài chính nổi tiếng, dự báo ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu một loạt đợt cắt giảm lãi suất, mang lại một số cứu trợ cho những người đi vay trên toàn quốc.

Theo Nhà kinh tế trưởng Jimmy Jean, Desjardins dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Canada có thể thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào đầu tháng 4, với những đợt giảm tiếp theo trong suốt cả năm và đến năm 2025. Đến cuối năm sau, Desjardins dự đoán rằng lãi suất có thể giảm đi một nửa so với mức hiện tại. Theo dự báo của Desjardins, mức giảm đó sẽ đưa lãi suất qua đêm chủ chốt của Ngân hàng Canada – hiện ở mức 5% – lên 2,5% vào cuối năm 2025.

Jean nhấn mạnh rằng việc cắt giảm lãi suất này là rất quan trọng để giảm thiểu hậu quả kinh tế từ các chính sách tiền tệ mạnh mẽ. Ông nhấn mạnh sự nhạy cảm của Canada đối với lãi suất so với Hoa Kỳ, nơi hiệu quả kinh tế đã vượt xa kỳ vọng.

Ngược lại, Canada lại phải đối mặt với nhiều thách thức, khi nền kinh tế đang rơi vào suy thoái tính theo đầu người. Tuy nhiên, Jean gợi ý rằng tiền lương giảm có thể thúc đẩy Ngân hàng Canada tiến hành cắt giảm lãi suất, củng cố niềm tin vào sự phục hồi kinh tế.

Mặc dù chi phí đi vay thấp hơn dự kiến sẽ mang lại sự cứu trợ nhưng vẫn còn nhiều thách thức. Việc gia hạn khoản thế chấp vào năm 2025 được dự đoán sẽ mang lại mức tăng đáng kể về khoản thanh toán cho người dân Canada, với mức thanh toán trung bình sẽ tăng khoảng 34%. Những người nắm giữ thế chấp có lãi suất thay đổi có thể thấy mức tăng thậm chí còn mạnh hơn lên tới 54%.

Những diễn biến này nhấn mạnh những áp lực tài chính đang diễn ra mà người tiêu dùng Canada phải đối mặt. Khi Ngân hàng Canada giải quyết những thách thức này, các quyết định của Ngân hàng sẽ có tác động sâu rộng đến các hộ gia đình trên toàn quốc.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc