2.7 C
Toronto
Tuesday, February 27, 2024

Ngân hàng Canada giữ lãi suất cơ bản ở mức 5%, đưa tín hiệu sẽ cắt giảm lãi suất

Như mong đợi từ nhiều nhà kinh tế, Ngân hàng Canada đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 5% trong công bố vào thứ Tư, ngày 24/01 và báo hiệu rằng họ đã bắt đầu thảo luận về thời điểm nên bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Đây là lần thứ tư Ngân hàng Canada giữ nguyên lãi suất trong quyết định của mình.

Thống đốc Tiff Macklem cho biết các cuộc thảo luận tại ngân hàng trung ương đang chuyển từ việc liệu lãi suất chính sách cơ bản của họ có đủ cao hay không sang việc cần duy trì lãi suất ở mức 5% trong bao lâu.

Các nhà kinh tế phần lớn kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ duy trì lãi suất chuẩn nhưng đang chờ xem liệu Ngân hàng Trung ương Canada có đưa tín hiệu hướng tới cắt giảm lãi suất hay không.

Bất chấp sự thay đổi trong thông điệp hôm nay, Macklem vẫn khẳng định rằng ngân hàng trung ương không loại trừ khả năng tăng lãi suất nhiều hơn nếu lạm phát không hợp tác.

Tỷ lệ lạm phát của Canada đã giảm đều đặn trong một năm rưỡi qua nhưng lại tăng trở lại vào tháng 12 lên 3,4% từ mức 3,1% vào tháng 11.

Bất chấp những lo ngại về lạm phát, dự báo mới nhất của ngân hàng cho thấy nền kinh tế sẽ vẫn yếu trước khi hồi phục vào nửa cuối năm, với lạm phát dự kiến sẽ quay trở lại mức 2% vào năm 2025.

Các dự báo cho thấy Ngân hàng Canada có thể cắt giảm lãi suất vào mùa xuân do nền kinh tế Canada suy yếu, nhưng các tuyên bố mới nhất của ngân hàng trung ương cho thấy cách tiếp cận thận trọng.

Khi ngân hàng trung ương điều hướng quá trình chuyển đổi này, người dân Canada được đảm bảo rằng việc tăng lãi suất thêm nữa được coi là khó xảy ra, mang lại không gian dễ thở hơn cho tác động của lãi suất cao hiện tại. Bối cảnh kinh tế sẽ tiếp tục được theo dõi, chú ý đến khả năng cắt giảm lãi suất khi Ngân hàng Canada đặt mục tiêu cân bằng sự ổn định kinh tế với áp lực lạm phát.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc