14.2 C
Toronto
Saturday, May 25, 2024

‘Đây mới chỉ là sự khởi đầu’: Các cuộc biểu tình phản đối tăng thuế carbon chặn giao thông khắp Canada, Thủ hiến NL yêu cầu họp khẩn cấp

Các cuộc biểu tình đã lan rộng khắp Canada hôm 01/4 để phản đối việc chính phủ liên bang thực hiện tăng thuế carbon tiêu dùng thêm 15 đô/tấn, đẩy giá lên 80 đô/tấn bắt đầu vào ngày 1/4, khiến mỗi lít xăng tăng trung bình 3,3 cent/lít..

Một số cuộc biểu tình đã chặn các con đường, bao gồm các đoạn của Đường cao tốc xuyên Canada trans-canada Hiway và các cửa khẩu biên giới tỉnh.

Lãnh đạo đảng Bảo thủ Pierre Poilievre đã lên án việc tăng thuế carbon, gọi đây là “trò đùa Ngày Cá tháng Tư tàn nhẫn” trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao.

Các cuộc biểu tình được thúc đẩy bởi những lo ngại về khả năng chi trả, với những người tham gia yêu cầu chấm dứt thuế carbon, với lý do góp phần tạo ra gánh nặng tài chính.

Các cuộc biểu tình được tổ chức trên toàn quốc, với những người biểu tình từ nhiều tỉnh khác nhau bày tỏ sự thất vọng và yêu cầu các quan chức chính phủ hành động.


Hôm nay trả lời báo chí, Thủ tướng Justin Trudeau bảo vệ khoản tăng thuế ô nhiễm carbon này, ông nhấn mạnh khi khoản tăng thuế carbon thì đi kèm là các khoản hoàn tiền lại cho người dân cũng tăng nhiều hơn, và người dân sẽ nhận được khoản hoàn tiền lớn hơn vào ngày 15 tháng 4.

“Đó là tiền mặt vào túi người dân Canada trong khi chúng ta vẫn tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu”, ông Trudeau nói trong một thông báo không liên quan ở Ottawa.

Trudeau nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng các tỉnh luôn có khả năng tự đưa ra các kế hoạch thay thế của riêng tỉnh bang họ bao gồm mức giá carbon tối thiểu, nhưng thay vào đó, nhiều thủ hiến đã chọn cách đơn giản là “phàn nàn về điều đó và tạo ra vấn đề chính trị về vấn đề này”.

“Vì vậy, tất cả những thủ hiến bận rộn phàn nàn về giá ô nhiễm nhưng không đưa ra giải pháp thay thế cụ thể mà họ nghĩ sẽ tốt hơn cho cộng đồng của họ chỉ là đang chơi trò chính trị.”

Sự kiện này do một nhóm có tên là Cuộc biểu tình toàn quốc chống thuế carbon tổ chức, là một trong khoảng 15 sự kiện diễn ra trên khắp đất nước, bao gồm cả Đồi Quốc hội.

Người biểu tình cũng tạm thời chặn một phần Đường cao tốc xuyên Canada nối Nova Scotia và New Brunswick, Manitoba và Saskatchewan, Saskatchewan và Alberta, cũng như Alberta và British Columbia.
Đến khoảng trưa thứ Hai, hàng chục người đã tập trung trên Đồi Quốc hội, một số vẫy biển hiệu “cắt thuế-axe the tax”, trong khi những người khác khoác lên người những lá cờ Canada hoặc những thông điệp tục tĩu về thủ tướng.

Một số thủ hiến, bao gồm cả Thủ hiến Alberta Danielle Smith, đã ủng hộ việc hủy bỏ việc tăng giá do khủng hoảng khả năng chi trả.
Alberta lại phải chịu một đợt tăng thuế khác vào hôm thứ Hai khi chính quyền tỉnh khôi phục hoàn toàn thuế nhiên liệu, nghĩa là tăng 4 cent/lít. Thuế 13 xu mỗi lít đã bị đình chỉ trong cả năm 2023 và được khôi phục một phần vào tháng 1 năm 2024.

Smith đã cùng với các lãnh đạo tỉnh khác, bao gồm Thủ hiến Saskatchewan Scott Moe và Thủ hiến New Brunswick Blaine Higgs, ra điều trần trước một ủy ban quốc hội vào tuần trước về sự phản đối của họ đối với sự gia tăng. Các thủ hiến khác đã viết thư trực tiếp cho Trudeau kêu gọi ông thay đổi chính sách.

Cuối tuần qua, Thủ hiến Andrew Furey của Newfoundland và Labrador đã kêu gọi Trudeau tổ chức “cuộc họp khẩn cấp với các nhà lãnh đạo trên khắp đất nước” để nói về các lựa chọn thay thế tiềm năng cho giá carbon liên bang.

Poilievre đã coi giá carbon và kế hoạch tăng giá vào thứ Hai (1/4) này trở thành vấn đề then chốt, tổ chức các cuộc biểu tình “đòi cắt thuế” trên khắp đất nước. Ông dự định tổ chức một cuộc biểu tình khác ở Nanaimo vào tối thứ Hai hôm nay.

Các cuộc biểu tình nhấn mạnh sự bất mãn ngày càng tăng và làm dấy lên những cuộc tranh luận mới về chính sách định giá carbon ở Canada.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc