3.1 C
Toronto
Thursday, December 7, 2023

Chính phủ gia hạn thời hạn trả nợ cho doanh nghiệp nhỏ trong đại dịch

Những người ủng hộ doanh nghiệp cho rằng chính phủ cần cho gia hạn thêm thời hạn để đủ điều kiện được miễn trả một phần

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết chính phủ đang gia hạn thời hạn trả nợ cho chương trình cho vay trong đại dịch dành cho doanh nghiệp nhỏ thêm một năm – nhưng các doanh nghiệp vẫn sẽ mất phần được miễn trả lại của khoản vay nếu họ không trả nợ vào đúng thời hạn trong vài tháng tới.

Khoản Vay Doanh nghiệp Khẩn cấp Canada (CEBA) được ra mắt vào thời đỉnh điểm của đại dịch để giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ buộc phải đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động do các biện pháp y tế công cộng. Chương trình này cung cấp các khoản vay không lãi suất được chính phủ liên bang hỗ trợ.

Một doanh nghiệp có thể đăng ký số tiền lên tới $60,000 thông qua chương trình – số tiền lên tới $20,000 sẽ được miễn nếu phần còn lại được hoàn trả trước một thời hạn nhất định. Thời hạn trả nợ ban đầu là cuối năm 2022, sau đó được gia hạn đến cuối năm 2023.

Bất kỳ doanh nghiệp nào bỏ lỡ thời hạn đó sẽ bắt đầu phải trả lãi suất và phải trả đầy đủ khoản vay vào cuối năm 2025. Thời hạn đó hiện sẽ được kéo dài đến cuối năm 2026.

“Trong khi nhiều người đã trả lại những khoản vay này, chúng tôi biết rằng một số người cần có thêm thời gian”, Thủ tướng Trudeau cho biết hôm 14/9.

Các doanh nghiệp sẽ được gia hạn một chút — đến ngày 18 tháng 1 năm 2024 — để đủ điều kiện được miễn một phần nợ (lên đến $20,000). Các khoản vay sẽ bắt đầu tích lũy lãi suất 5% nếu thời hạn này bị bỏ lỡ.

Gần 900.000 doanh nghiệp đã được phê duyệt tham gia chương trình, vốn chỉ phân phối các khoản vay trị giá hơn 49 tỷ đô la. Nhưng chỉ có 21% trong số những doanh nghiệp này đã hoàn trả đầy đủ các khoản vay tính đến ngày 31/5.

Chính phủ liên bang đã phải chịu áp lực rất lớn từ một số nhóm vận động kinh doanh để gia hạn thời hạn đến năm 2023. Những người khác đã kêu gọi xóa bỏ hoàn toàn các khoản nợ tồn đọng.

Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Canada (CFIB) cho biết họ rất thất vọng với thông báo của chính phủ.

Chủ tịch CFIB Dan Kelly cho biết trong một tuyên bố: “Chính phủ đã không giải quyết được vấn đề quan trọng nhất đối với các khoản vay CEBA tồn đọng – đó là mất đi khoản miễn trả lên đến $20,000 đối với những người không thể trả khoản vay vào cuối năm”.

“Việc chỉ gia hạn thời hạn có thể miễn trả một phần khoản vay thêm vài tuần sẽ có rất ít giá trị đối với hàng ngàn chủ doanh nghiệp nhỏ, những người hiện không có tiền để trả nợ.”

Thông báo của CEBA là một phần trong một loạt các biện pháp mới mà Thủ tướng Trudeau công bố hôm 14/9 nhằm giải quyết những lo ngại về chi phí sinh hoạt với tư cách là cơ quan quản lý.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc