11.2 C
Toronto
Tuesday, April 23, 2024

Bộ trưởng Y tế ‘quan ngại sâu sắc’ về sự bùng phát bệnh sởi khắp Canada trong bối cảnh nỗ lực tiêm chủng gặp khó khăn

Bộ trưởng Y tế Liên bang Mark Holland đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự bùng phát trở lại của dịch sởi trên khắp Canada, cho rằng việc ngần ngại tiêm vắc-xin là một yếu tố góp phần quan trọng. Holland nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân theo khoa học và đánh giá để chống lại sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm như bệnh sởi, căn bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Bệnh sởi, được biết đến với khả năng lây nhiễm cao, đã chứng kiến sự gia tăng các đợt bùng phát trên toàn cầu, với sự gia tăng số ca nhiễm trùng và tử vong theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Trên toàn cầu, số ca mắc sởi đã gia tăng, Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo số ca mắc sởi vào năm 2023 tăng 79% so với năm trước. Cơ quan Y tế Công cộng Canada cũng ghi nhận số ca nhiễm gần đây gia tăng ở châu u.

Mặc dù vẫn còn tương đối hiếm ở Canada, nhưng vẫn tồn tại những lo ngại về khả năng tái phát của căn bệnh này do khoảng trống trong phạm vi tiêm chủng, đặc biệt là ở trẻ hai tuổi.

Đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm những thách thức về tiêm chủng, làm gián đoạn các quy trình tiêm chủng trên toàn thế giới. Chỉ tính riêng năm 2022, hàng triệu trẻ em đã bỏ lỡ lịch tiêm chủng, dẫn đến nguy cơ dễ bị tổn thương và làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh sởi.

Các báo cáo về trường hợp mắc bệnh sởi gần đây ở các tỉnh như Ontario, British Columbia và Saskatchewan, cùng với những cảnh báo từ các quan chức y tế công cộng của Quebec, nhấn mạnh sự cấp bách của việc bắt kịp tiêm chủng. Luc Boileau, giám đốc y tế công cộng của Quebec, nhấn mạnh sự lây lan nhanh chóng của bệnh sởi và tầm quan trọng của việc tiêm chủng trong việc ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Bộ trưởng Holland nhấn mạnh những quan niệm sai lầm xung quanh vắc xin và kêu gọi công chúng nhận ra vai trò quan trọng của tiêm chủng trong việc loại trừ các bệnh như sởi, quai bị và rubella. Ông nhấn mạnh rằng sự vắng mặt của những căn bệnh này là kết quả trực tiếp của nỗ lực tiêm chủng rộng rãi và kêu gọi tiếp tục cảnh giác trong việc duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc