3.1 C
Toronto
Thursday, December 7, 2023

Trudeau kêu gọi các cửa hàng tạp hóa lớn giảm giá thực phẩm – nếu không

Chính phủ liên bang sẽ triệu tập người đứng đầu các chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn của Canada tới Ottawa vào mùa thu này để bắt đầu thảo luận về kế hoạch giảm chi phí thực phẩm cho người dân Canada, khi lạm phát tiếp tục ảnh hưởng đến hóa đơn hàng tạp hóa.

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 14/9 cho biết lời kêu gọi này được đưa ra khi người dân Canada tiếp tục phải vật lộn với lạm phát.

Phát biểu tại London, ON sau cuộc họp kín, Thủ tướng Trudeau cho biết: “Các chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn đang kiếm được lợi nhuận kỷ lục. Những khoản lợi nhuận đó không nên được tạo ra trên lưng những người đang phải vật lộn để nuôi sống gia đình họ.”

Theo đó, Thủ tướng cho biết chính phủ sẽ yêu cầu 5 công ty tạp hóa lớn nhất bao gồm Loblaw, Metro, Empire, Walmart và Costco đưa ra kế hoạch trước Lễ Tạ ơn năm 2023. Nếu các cửa hàng tạp hóa không đưa ra được kế hoạch cung cấp “cứu trợ thực sự” cho người Canada thuộc tầng lớp trung lưu và thấp hơn, chính phủ sẽ có thêm hành động – bao gồm các biện pháp về thuế – để bắt buộc các công ty phải làm như vậy.

Lời kêu gọi này được đưa ra khi giá hàng tạp hóa tăng 8,5% trong tháng 7, cho thấy mức tăng giá đã giảm nhẹ nhưng vẫn nóng hơn nhiều so với lạm phát chung.

Các cửa hàng tạp hóa lớn đã phải đối mặt với cáo buộc trục lợi trong bối cảnh lạm phát cao, mặc dù các giám đốc điều hành của Loblaw, Metro và Empire đã bác bỏ những cáo buộc này trước một ủy ban quốc hội nghiên cứu về lạm phát thực phẩm vào đầu năm nay.

Trong cùng ngày, Hội đồng Bán lẻ Canada cho rằng giá thực phẩm và lợi nhuận không liên quan gì đến việc giá thực phẩm tăng, thay vào đó họ chỉ ra rằng chi phí cao hơn đến từ các nhà sản xuất và phân phối thực phẩm.

Hội đồng cũng cho biết bất kỳ cuộc thảo luận nào về giá thực phẩm cũng cần có sự tham gia của các nhà chế biến, nhà sản xuất và các doanh nghiệp liên quan khác trong chuỗi cung ứng.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc