25 C
Toronto
Monday, July 22, 2024

Ontario hạ độ tuổi khám sàng lọc ung thư vú định kỳ xuống 40

Ontario sẽ hạ độ tuổi được khám sàng lọc ung thư vú định kỳ do chính phủ tài trợ từ 50 xuống 40 tuổi.

Bộ trưởng Y tế Sylvia Jones đã đưa ra thông báo này và dự kiến sẽ có thêm 130.000 lượt chụp quang tuyến vú được thực hiện trong tỉnh mỗi năm.

Quyết định này theo sau khuyến nghị dự thảo từ Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ đề xuất rằng việc sàng lọc ung thư vú nên bắt đầu ở tuổi 40, vì có bằng chứng cho thấy sẽ giảm tỷ lệ tử vong ở mức độ vừa phải.

Bắt đầu từ mùa thu năm 2024, những người đủ điều kiện trong độ tuổi từ 40 đến 74 sẽ được chụp quang tuyến vú 2 năm một lần.

Những người từ 30-69 tuổi có thể được chụp quang tuyến vú và chụp MRI vú thường xuyên nếu họ đủ tiêu chuẩn thuộc nhóm có nguy cơ cao, chẳng hạn như những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hoặc các gen cụ thể làm tăng nguy cơ.

Bộ Y tế hiện có kế hoạch tuyển dụng nhân viên mới và thiết lập hệ thống báo cáo công khai về thời gian chờ đợi trên toàn tỉnh tại các địa điểm sàng lọc ung thư vú trước khi việc mở rộng chương trình có hiệu lực.

Sáng kiến này nhằm mục đích kết nối thêm một triệu phụ nữ với các dịch vụ sàng lọc ung thư vú để đảm bảo tiếp cận điều trị kịp thời và giảm tỉ lệ tử vong.

Quebec xem xét hạ độ tuổi như Ontario

Quebec sẽ xem xét đánh giá xem có nên hạ độ tuổi sàng lọc ung thư vú định kỳ xuống 40 tuổi hay không, sau quyết định của Ontario về việc này.

Bộ Y tế Quebec, giống như các khu vực pháp lý khác, liên tục theo dõi sự phát triển của tài liệu khoa học và các khuyến nghị về sàng lọc ung thư.

Lực lượng đặc nhiệm Canada về Chăm sóc phòng ngừa hiện khuyến nghị chụp quang tuyến vú hai đến ba năm một lần đối với phụ nữ từ 50 đến 74 tuổi, và chỉ khám sàng lọc cho phụ nữ từ 40 đến 49 tuổi nếu họ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Quebec cũng có kế hoạch yêu cầu đánh giá từ Institut national d’excellence en santé et services sociaux (INESSS) để xác định xem phụ nữ dưới 50 tuổi có nên được đưa vào quy trình sàng lọc ung thư vú định kỳ của tỉnh hay không.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Canada và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở đất nước.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc