11.2 C
Toronto
Tuesday, April 23, 2024

Giảm đau đầu với 4 thực phẩm giàu dinh dưỡng

Dưới đây là những loại thực phẩm có thể giúp bạn vượt qua cơn đau đầu do đói hay do mất nước.

1. Chuối

Theo chuyên gia dinh dưỡng Maddie Pasquariello, chất xơ có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, đồng thời làm tăng cảm giác no và giúp no lâu hơn. Chất xơ còn giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa, góp phần tăng cường sức khỏe của trục ruột – não và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số rối loạn ở hệ thần kinh trung ương”, bao gồm cả chứng đau nửa đầu. Lưu ý, không nên ăn chuối vào sáng sớm khi bụng đói, vì sau vài giờ lượng đường tự nhiên tăng cao có thể khiến bạn cảm thấy thiếu năng lượng, buồn ngủ và mệt mỏi. Không những vậy, ăn chuối buổi sáng còn làm cho axit trong dạ dày tiết nhiều hơn, gây ra các vấn đề về đường ruột.

2. Dưa hấu

Casey Kelley, chuyên gia y học tích hợp, đồng thời là người sáng lập và giám đốc y tế của Case Integrative Health, cho biết, thành phần của dưa hấu có đến 90% là nước, vì vậy dưa hấu có thể giúp khôi phục sự cân bằng chất lỏng của cơ thể đồng thời làm giảm tình trạng mất nước. Mặc dù ăn dưa hấu không thể thay thế việc nước uống hoặc chất điện giải, tuy nhiên, dưa hấu có thể giúp tăng lượng chất lỏng trong cơ thể bạn và từ đó có thể giúp làm giảm đau đầu nếu cơn đau là do mất nước.

3. Ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt làm tăng và ổn định lượng đường trong máu. Ngũ cốc có chứa carbohydrate phức tạp, bị phân hủy dần dần và cung cấp glucose giải phóng chậm, ổn định. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate, giúp giữ mức đường trong máu ổn định. Tuy nhiên, cần cân nhắc việc tiêu thụ ngũ cốc nếu bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với gluten, do một số loại ngũ cốc nguyên hạt chứa gluten và có thể gây ra các phản ứng liên quan đến đau đầu. Không nên ăn quinoa, gạo lứt hoặc yến mạch nếu bạn bị đau đầu do đói.

4.  Các loại thực phẩm lên men

Một số loại thực phẩm lên men (như kim chi, sữa chua và miso) có thể giúp kiểm soát cơn đau đầu nhờ hàm lượng men vi sinh cao hoặc vi khuẩn tốt trong chúng có lợi cho sự kết nối giữa ruột và não.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc