16.1 C
Toronto
Tuesday, June 25, 2024

Canada tăng chi tiêu thêm 8 tỷ đô tập trung vào Bắc Cực, an ninh mạng, nhưng không đạt mục tiêu của NATO

Bộ trưởng Quốc phòng Bill Blair đã tiết lộ kế hoạch chi 7,9 tỷ đô cho Lực lượng Quân đội Canada (CAF) trong 5 năm tới, đánh dấu một bước cập nhật quan trọng trong chính sách quốc phòng của Canada. Bất chấp khoản đầu tư đáng kể này, Canada dự kiến sẽ tiếp tục không đạt được mục tiêu chi tiêu quốc phòng 2% GDP của NATO. Khi kết thúc kế hoạch 5 năm trong năm tài chính 2029-30, Canada đặt mục tiêu phân bổ 1,76% GDP cho quốc phòng, như được nêu trong tài liệu cập nhật chính sách.

Thủ tướng Justin Trudeau, phát biểu cùng Blair tại cuộc họp báo được tổ chức tại CFB Trenton ở Kingston, Ontario, đã nhấn mạnh bối cảnh toàn cầu đang phát triển, nhấn mạnh sự cần thiết của Quân đội Canada trong việc giải quyết các mối đe dọa mới nổi như biến đổi khí hậu, tấn công mạng và các hành động quyết đoán của cường quốc như Nga và Trung Quốc.

David Perry thuộc Viện Các vấn đề Toàn cầu Canada bày tỏ sự lạc quan thận trọng về khoản chi tiêu được đề xuất nhưng lưu ý rằng chưa có kế hoạch cụ thể để đáp ứng mục tiêu 2% của NATO, điều này có thể thu hút sự chú ý từ các đồng minh của Canada.

Chính sách quốc phòng cập nhật tập trung vào việc tăng cường bảo trì thiết bị và giải quyết các thách thức tuyển dụng trong Quân đội Canada. Bộ trưởng Blair vạch ra kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng thêm 612 triệu đô trong ngân sách liên bang sắp tới, với một phần đáng kể được phân bổ để duy trì các tàu hải quân và các thiết bị quân sự khác.

Mặc dù Canada khó có thể đáp ứng mục tiêu chi tiêu của NATO, nhưng chính sách này nhấn mạnh cam kết vượt tiêu chuẩn của NATO về phân bổ 20% chi tiêu quốc phòng cho các chi tiêu thiết bị chính. Các nhà lãnh đạo quân sự đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường bảo trì thiết bị để bảo đảm khả năng sẵn sàng hoạt động. Tuyển dụng vẫn là một vấn đề cấp bách, Quân đội Canada hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu khoảng 15.000 nhân sự.

Bộ trưởng Blair thừa nhận sự cần thiết phải thay đổi tuyển dụng, nhằm hợp lý hóa quy trình và hiện đại hóa hệ thống tuyển dụng để thu hút nhiều ứng viên hơn. Tuy nhiên, các nhà phê bình như nhà phê bình quốc phòng James Bezan của đảng Bảo thủ cho rằng nhiều cam kết từ bản cập nhật năm 2017 trước đó vẫn chưa được thực hiện, góp phần tạo ra những thách thức về trang thiết bị và nhân sự đang diễn ra.

Ưu tiên chiến lược quan trọng được nhấn mạnh trong bản cập nhật chính sách là khẳng định chủ quyền của Canada ở Bắc Cực trong bối cảnh sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc. Chính phủ có kế hoạch đầu tư vào các năng lực quân sự mới, bao gồm máy bay cảnh báo sớm, máy bay trực thăng chiến thuật và tàu ngầm, để bảo vệ vùng biển và vùng trời Bắc Cực.

Ngoài ra, Quân đội Canada cũng đặt mục tiêu nâng cao năng lực mạng của mình để thích ứng với các mối đe dọa đang gia tăng trong không gian mạng. Các kế hoạch bao gồm thành lập Bộ Tư lệnh Mạng và hợp tác với Cơ quan An ninh Truyền thông để phát triển năng lực hoạt động mạng chung của Canada. Chính sách này cũng thừa nhận tác động biến đổi của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với các hoạt động quân sự, với kế hoạch tận dụng công nghệ AI để đẩy nhanh quá trình ra quyết định và nâng cao năng lực tình báo.

- Advertisement -spot_img
- Advertisement -spot_img

Latest article

Nhiều người đọc