This content is also available in: English

Aline Xuân Uyên

Đầu năm nay, Bộ Di Trú Canada (IRCC) đã thông báo sẽ nâng độ tuổi tối đa của trẻ phụ thuộc được phép bao gồm theo đơn xin nhập cư vào Canada theo diện chương trình kinh tế, đoàn tụ gia đình hay chương trình tị nạn/nhân đạo. Bắt đầu từ ngày 24/10/2017, người nộp hồ sơ chính có thể bao gồm trong hồ sơ xin định cư, các con  còn lệ thuộc của mình tuổi từ 21 trở xuống, hiện đang không kết hôn hoặc có quan hệ hôn nhân.

Theo quy định hiện hành, chỉ có trẻ em từ 19 tuổi trở xuống mới được bao gồm trong hồ sơ xin nhập cư vào Canada. Thay đổi tới đây cho thấy chính phủ đã quay lại định nghĩa trước đây về trẻ phụ thuộc có hiệu lực trước tháng 8/2014.

Trẻ em từ 22 tuổi trở lên hiện đang phụ thuộc ở mức đáng kể vào hỗ trợ tài chính của cha mẹ trước khi bước vào sinh nhật lần thứ 22, và trẻ em không có khả năng tự hỗ trợ về tài chính do điều kiện thể chất hoặc tinh thần của mình cũng có thể được coi là người phụ thuộc.

Thay đổi lần này trong giới hạn độ tuổi không áp dụng ngược trở lại cho các hồ sơ xin nhập cư nộp vào ngày hoặc sau ngày 1/8/2014 và trước ngày 24/10/2017.

Thay đổi này dự kiến phản ánh thực tế ngày càng hiển hiện là nhiều trẻ em vẫn đang phụ thuộc ngày càng lâu dài cả về tài chính và tinh thần vào cha mẹ mình khi đang theo học cấp bậc cao hơn, hoặc đang bắt đầu sự nghiệp.

Dù trẻ phụ thuộc từ 19 tuổi trở lên chỉ chiếm thiểu số trong các hồ sơ xin nhập cư được chấp thuận, nhưng điều này có ảnh hưởng lớn tới các gia đình. Thay đổi này sẽ cải thiện đáng kể quy trình nhập cư và định cư của nhiều người nhập cư mới sang Canada.

Chương trình Đoàn tụ Cha mẹ và Ông bà

Tháng 9 năm nay, Bộ Di Trú Canada (IRCC) bắt đầu mời thêm nhiều người bảo lãnh cho cha mẹ và ông bà người nước ngoài nộp hồ sơ xin nhập cư theo Chương trình Đoàn tụ Cha mẹ và Ông bà (PGP). Đây là vòng xét tuyển thứ hai diễn ra trong năm 2017 sau khi vòng xét tuyển thứ nhất vào tháng 4. Những người đứng đơn bảo lãnh tiềm năng không được mời làm hồ sơ trong vòng xét tuyển đợt đầu đã có cơ hội thứ hai. Vòng mời làm hồ sơ thứ hai này chỉ giới hạn cho những người bảo lãnh tiềm năng đã nộp đơn Bày tỏ Nguyện vọng (Interest to Sponsor) theo mẫu ‘Interest to Sponsor’ (Nguyện vọng Bảo lãnh) của chương trình PGP vào đầu năm 2017, nhưng vẫn chưa được mời nộp hồ sơ. Những người đứng đơn bảo lãnh được mời sẽ phải nộp hồ sơ trước ngày 8/12/2017 để được chấp nhận. Những người đã được mời trong vòng đầu nhưng chưa nộp hồ sơ đúng thời hạn trước ngày 4/8 đã không được mời nộp hồ sơ trong vòng xét tuyển lần hai.

Chính phủ Canada đã đặt ra mục tiêu tiếp nhận thêm 20.000 người định cư mới theo Chương trình PGP năm nay, theo đó dự kiến sẽ hoàn tất một số hồ sơ xin nhập cư vẫn đang tồn đọng, đồng thời mời những hồ sơ xét tuyển mới.

Vào tháng 4, 10.000 ứng viên xin nhập cư tiềm năng đã được lựa chọn ngẫu nhiên từ các hồ sơ đã đăng ký. Tuy nhiên, IRCC chưa nhận được đủ 10.000 hồ sơ xin nhập cư hoàn thiện sau thời hạn 90 ngày ấn định để nộp hồ sơ. Vì vậy, để đạt được mục tiêu trong năm nay, IRCC đã tiến hành vòng mời nộp hồ sơ xét tuyển thứ 2 vào tháng 9 vừa qua.

IRCC đã xác nhận diện “Nguyện vọng Bảo trợ” theo PGP sẽ mở lại cho các ứng viên đăng ký vào đầu năm 2018, cho phép nhiều cá nhân được bảo lãnh cho cha mẹ hoặc ông bà mình tới Canada theo diện thường trú nhân.

Các tiêu chí để bảo lãnh theo Chương trình Đoàn tụ Cha mẹ và Ông bà (PGP)

Theo các tiêu chí hiện thời, người bảo lãnh PGP phải đáp ứng các yêu cầu như sau:

  • Phải là công dân hoặc thường trú nhân ở Canada;
  • Độ tuổi từ 18 trở lên;
  • Đáp ứng mức thu nhập tối thiểu cần thiết bằng cách nộp giấy thuế báo cáo đánh giá thu nhập (Notices of Assessment) do Cục thuế Canada (CRA) ban hành để hỗ trợ cho hồ sơ bảo lãnh. Người bảo lãnh cũng phải chứng minh được mình đã đáp ứng mức thu nhập tối thiểu cần có trong 3 năm liên tiếp (các yêu cầu đối với người bảo lãnh sống ở tỉnh bang Quebec hơi khác biệt). Nếu đã kết hôn hoặc đang trong quan hệ ràng buộc hôn nhân, có thể bao gồm thu nhập của cả hai người.
  • Người bảo lãnh phải ký một thỏa thuận bảo trợ cam kết hỗ trợ tài chính cho người được bảo lãnh.

Vào thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu các tiêu chí này có được giữ nguyên trong Chương trình PGP năm 2018 hay không.

Thị Thực Super Visa

Một lựa chọn khác để đưa cha mẹ và ông bà mình tới Canada trong khi chờ quá trình xét tuyển hồ sơ xin bảo lãnh hoàn tất là nộp đơn xin Super Visa. Super Visa là loại visa (thị thực) nhập cảnh nhiều lần cho phép cha mẹ và ông bà có thể nhập cảnh vào Canada theo diện khách du lịch dài hạn. Chủ sở hữu Super Visa được phép ở lại Canada trong thời gian tối đa là 2 năm kể từ ngày bắt đầu nhập cảnh, và visa này có giá trị hợp lệ tới 10 năm.