This content is also available in: English

Xuân Uyên - Trung Tâm Di Trú Đỉnh Cao.
Thành viên của ICCRC #R416447

Có hai loại visa cấp cho du khách đến Canada: visa thông hành 1 lần và visa thông hành nhiều lần. Cả hai loại visa này đều có thời hạn nhất định và sẽ không được chấp nhận khi hết hạn.

Visa thông hành nhiều lần cho phép du khách nhập và xuất Canada, thông thường mỗi lần là 6 tháng mà không cần phải xin cấp lại. Loại visa này có thời hạn nhiều nhất là 10 năm, hoặc sẽ chấm dứt một tháng trước khi hộ chiếu của du khách hết hạn tuỳ theo sự kiện nào xảy ra trước. Du khách phải vào Canada ngay hay trước ngày visa hết hạn.

Visa thông hành 1 lần chỉ cho phép du khách đến Canada một chuyến duy nhất. Sau khi rời khỏi Canada, du khách phải xin cấp visa mới để quay lại Canada nếu muốn, trừ khi du khách rời Canada là để đi qua Mỹ hoặc các vùng thuộc Pháp như St. Pierre và Miquelon gần Newfoundland.

Super visa là visa thông hành nhiều lần dành riêng cho du khách là cha mẹ hoặc ông bà đến thăm con, cháu đang sống tại Canada. Một trong các điều kiện căn bản để được cấp super visa là con, cháu mời thân nhân sang Canada phải đáp ứng các tiêu chuẩn về thu nhập tối thiểu theo qui định, kèm một văn bản cam kết bảo trợ tài chính cho cha mẹ hoặc ông bà trong suốt thời gian họ lưu trú tại Canada; cha mẹ hoặc ông bà phải có bảo hiểm y tế tối thiểu 01 năm của Canada và phải hoàn tất việc kiểm tra sức khoẻ trước khi vào Canada.

Hiện nay, đa số du khách chỉ đươc phép lưu trú tối đa sáu tháng cho lần đầu tiên đến Canada. Nếu du khách muốn ở lại lâu hơn th. phải nộp đơn xin gia hạn visa và trả phí xét hồ sơ.

Đối với super visa, cha mẹ và ông bà có thể thăm thân nhân gia đình đến 2 năm mà không cần xin gia hạn. Super visa là cũng là loại visa thông hành nhiều lần, cho phép một người có thể xuất nhập cảnh Canada với thời hạn tối đa 10 năm. Khác biệt chính là super visa cho phép một người ở lại đến 2 năm khi lần đầu vào Canada, trong khi visa thông hành nhiều lần có thời hạn 10 năm loại phổ thông chỉ cho phép du khách lưu trú tối đa là sáu tháng cho mỗi lần nhập cảnh.

Vì super visa đòi hỏi phải có bảo hiểm y tế đi kèm tối thiểu là một năm, nên thân nhân lưu ý phải nhắc cha mẹ hay ông bà mang theo giấy bảo hiểm cùng với hộ chiếu và visa khi làm thủ tục nhập cảnh với hải quan Canada. Nếu không 1010có chứng từ bảo hiểm, hải quan có thể hiểu lầm visa được cấp là visa phổ thông và chỉ đóng dấu lưu trú là 6 tháng thay vì 2 năm.

SHARE
Previous articleTrọn Vẹn Khoảnh Khắc Ngày Vui
Next articleKhông Gian Dành Cho Cặp Đôi
Aline Xuân Uyên
Aline xuân Uyên is an immigration specialist in Canadian immigration services with more than 12 years of experience in the field. She is a member of ICCRC (Immigration Consultants of Canada Regulatory Council) ID# R416447. Contact her at Apex Migration Services 416-679-8898.