This content is also available in: English

Mặc dù điều kiện tuyển sinh của từng trường là khác nhau nhưng bạn hoàn toàn có thể tham khảo các thông tin dưới đây để có cái nhìn tổng quát về việc xin học tại Canada.

Yêu cầu về ngoại ngữ

Tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính thức. Để đủ điều kiện nộp đơn đăng ký vào các chương trình giáo dục tại các trường sử dụng ngôn ngữ Anh, sinh viên đến từ các quốc gia không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính buộc phải đạt tiêu chuẩn của một trong số các chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh dưới đây : TOEFL, IELTS hoặc CAEL (Kỳ thi tiếng Anh học thuật của Canada). Nếu không, học sinh có thể tham gia chương trình dạy ngôn ngữ của trường mà mình dự định theo học, hoặc một trường dạy tiếng Anh có liên kết với trường đó. Các trường nói tiếng Pháp cũng sẽ yêu cầu một số loại bằng cấp được quốc tế công nhận hoặc tự đánh giá năng lực học sinh bằng bài kiểm tra riêng.

Yêu cầu đầu vào

Canada không áp dụng kỳ thi quốc gia cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Điều kiện đầu vào phụ thuộc vào yêu cầu của từng trường và từng chương trình học. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, học sinh cần hoàn thành chương trình dự bị đại học với mức điểm số nhất định. Các chương trình học cấp bằng cho một số ngành đặc thù có thể sẽ yêu cầu học sinh hoàn thành các khóa học chuyên ngành hoặc phải đạt được điều kiện tiên quyết (ví dụ : nếu theo học ngành sinh học, bạn phải theo học môn sinh học ở lớp 11 và 12). Ngoài ra, bạn có thể phải nộp bài luận, giấy khám sức khỏe hay thi đầu vào. Các học viên tương lai cần phải xác định rõ liệu mình có khả năng đáp ứng các điều kiện nhập học hay không trước khi nộp đơn đăng ký.

Giấy phép nhập học

Sau khi nhận được thư chấp thuận của trường đại học, cao đẳng tại Canada, việc tiếp theo là nộp đơn xin giấy phép nhập học tại đất nước này. Giấy phép này do Chính phủ Canada cấp, cho phép học sinh nước ngoài học tập tại các trường đã được chỉ định (DLI). Các trường trong danh sách chỉ định đều phải được cơ quan chính quyền tỉnh bang cho phép đón nhận và đào tạo sinh viên quốc tế. Giấy phép này không thể thiếu trước khi lên đường. Bạn có thể nộp đơn xin trực tuyến hoặc nộp giấy tờ tại trung tâm tiếp nhận visa ở gần nhất. Để xin giấy phép nhập học thành công, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Chứng minh việc học : bản gốc thư chấp thuận từ trường tại Canada
  • Chứng minh nhân thân: bạn và các thành viên trong gia đình cùng sang Canada phải có hộ chiếu còn hiệu lực hoặc giấy tờ nhập cảnh, 2 ảnh mới chụp kích thước giống như ảnh trong hộ chiếu (ghi họ tên, ngày sinh sau mỗi ảnh)
  • Chứng minh tài chính: bạn phải chứng minh được bạn có thể chi trả cho bạn và người thân trong thời gian sống tại Canada. Bạn có thể chứng minh bằng những cách sau:
  • Xác nhận tài khoản ngân hang của Canada đứng tên bạn, nếu bạn có chuyển tiền sang.
  • Chứng chỉ đầu tư có bảo đảm từ một cơ quan tài chính hợp lệ của Canada.
  • Xác nhận khoản vay đi học tại ngân hàng
  • Sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 4 tháng trước đó
  • Hối phiếu ngân hàng có thể quy đổi sang đô la Canada
  • Minh chứng bạn đã chi trả học phí và ăn ở
  • Thư của người/trường sẽ cung cấp tài chính cho bạn
  • Chứng nhận của tổ chức tại Canada xác nhận việc chi trả, nếu bạn được nhận học bổng hoặc tham gia chương trình học do bên Canada chi trả. Tùy từng trường hợp, bạn có thể cần bổ sung :
  • Thư giải trình
  • Giấy phép chấp thuận của Quebec
  • Mẫu đơn dành cho người giám hộ (nếu người học còn là thiếu niên)
  • Các giấy tờ liên quan

Điều kiện khác:

  • Tuân thủ pháp luật, không phạm tội bị truy tố hoặc gây nguy hiểm cho đất nước Canada. Có thể phải có chứng nhận của cơ quan công an.
  • Tình trạng sức khỏe tốt. Có thể phải đi kiểm tra sức khỏe.
  • Thuyết phục nhân viên xuất nhập cảnh rằng bạn sẽ rời Canada sau khi kết thúc thời gian học.

Học phí cho du học sinh

Chi phí học tập tại Canada khá dễ chịu so với nhiều quốc gia khác. Một năm tiền học và chi phí sinh hoạt vào khoảng 20,000 đến 30,000 đô la Canada. Đây là mức chi trả trung bình, còn tùy thuộc vào trường học, chương trình học, địa điểm và chi phí sinh hoạt.

Học phí

Học phí cho du học sinh phụ thuộc vào chương trình học và thành phố nơi sinh viên theo học. Theo báo cáo của Cục Thống kê Canada, học phí năm 2016-2017 cho sinh viên quốc tế ở bậc đại học là từ 17,337 đô la cho ngành Giáo Dục và 58,629 đô la cho ngành Thú Y. Với bậc học sau đại học, học phí trải từ 8,640 đô la cho ngành Thú Y và 20,565 đô la cho ngành Nha khoa.

Bên cạnh học phí, sinh viên còn phải chi trả tiền sách vở, thuê nhà và sinh hoạt phí. Đa số các trường đều có kí túc xá với mức giá 3,000 đến 7,500 đô la 1 năm. Nếu đóng cả tiền ăn thì sẽ đắt hơn. Nếu thuê 1 căn hộ ở Canada, bạn phải trả khoảng 500 đến 1,500 đô la một tháng tùy vào thành phố và khu dân cư. Bạn có thể phải trả cả chi phí điện nước hàng tháng.

Tính toán chi phí

Công cụ tính toán chi phí học tập có tên Step 1-2-3 trên trang educanada.ca sẽ rất có ích nếu bạn muốn dự toán chi phí của các trường và chương trình học. Rất đơn giản, truy cập trang web và chọn mục “Study in Canada” sau đó chọn “Education costs.”

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập cic.gc.ca.