This content is also available in: Vietnamese

Culture magazin (CM): Điều khó khăn nhất trong vai trò của một ngôi sao là gì? Có phải không có gì là riêng tư trong đời sống mình? Có phải là sự lo sợ sẽ không còn được sự ưu ái của khán giả sớm hơn dự đoán? Áp lực vì luôn phải nổi trổi trong khi trình diễn? Anh đương đầu với những khó khăn ấy bằng cách nào?

Trần Thái Hòa (TTH): Thành thật mà nói, tôi cũng không biết nữa bởi vì tôi không là phải một ngôi sao. Làm một công việc được công chúng biết đến nhiều không tự động biến mình thành NGÔI SAO. Tôi chỉ là một ca sĩ bình thường, kiếm sống bằng công việc mà mình ưa thích. Và ngay cả dù tôi có là một ngôi sao chăng nữa thì trong cộng đồng Việt Nam nhỏ bé thì cũng chẳng có gì quan trọng quá mức, vì vậy nỗi lo sợ và những phiền phức vì không có cuộc sống riêng tư hầu như không hiện hữu.

Dĩ nhiên nghề nghiệp nào cũng có những hy sinh trong đó. Một khi mình đã chọn nghề nào, mình phải chấp nhận nó và sẵn sàng đương đầu với những hệ lụy nó mang lại, đó là thái độ của tôi đối với những vấn đề này.

Tôi tin tôi có một số lượng khán giả, không phải là fan hâm mộ. Quan hệ giữa chúng tôi không phải là quan hệ “Ngôi sao – Người ái mộ,” nhưng là một thứ gì đó gần gũi như người thân hoặc bạn bè. Họ chia sẻ niềm vui với tôi lúc tôi vui, lo lắng cho tôi khi tôi xuống tinh thần, và cho tôi những lời khuyên khi tôi lạc hướng. Chính vì vậy tôi thấy gần gũi với họ và không cảm thấy áp lực khi hát cho họ nghe. Nỗi lo sợ, áp lực, những lo âu bạn nhắc tới không liên hệ tới những người ái mộ, mà đúng ra là nỗi sợ và những lo âu rằng tôi không đạt được đúng tầm mình mong ước.

CM: Anh có hài lòng với tình trạng hiện giờ của anh trong vai trò Hoàng Tử Nhạc Thính Phòng? Có không những dự án lớn anh muốn thực hiện mà vẫn chưa có thể làm được?

TTH: Tôi rất cảm ơn những lời quý mến mà tôi tin là phát xuất từ tấm lòng yêu mến và sự ủng hộ của bạn dành cho tôi, nhưng hãy xem tôi đơn giản là Trần Thái Hòa. Chúng ta đã có quá nhiều hoàng đế, nữ hoàng, hoàng tử, công chúa rồi. Tôi không muốn bị xử trảm vì mạo danh hoàng tử hay hoàng đế bởi tôi không phải là dòng dõi hoàng tộc (cười).

Bỏ chuyện đùa qua một bên, tôi mở trung tâm sản xuất âm nhạc của riêng mình: Neo Musique Production (www.facebook.com/NeoMusiqueProduction) vào tháng 11, 2013, và đã cho ra mắt album mới nhất của tôi mang tên “Quên Đi Tình yêu Cũ.” Tôi cũng có một số dự án lớn mà tôi cố hoàn tất qua trung tâm này, bên cạnh những video và CD đã làm với Paris By Night.

Như bạn cũng biết, lúc này là thời điểm khó khăn cho việc bán CD và DVD vì người ta có khuynh hướng lấy từ internet hoặc chia sẻ các hồ sơ điện tử cho nhau miễn phí, vì vậy tôi cũng gặp nhiều gian nan như hầu hết các ca sĩ khác. Hy vọng khán giả sẽ nhận thức được vấn đề sống chết này trong công việc của chúng tôi, và yểm trợ chúng tôi nhiều hơn bằng việc mua CD hoặc DVD cũng như các bản nhạc qua các phương tiện hợp pháp.

CM: Ngoài việc ca hát, and còn theo đuổi những thú vui nào?

TTH: Tôi có khá nhiều sở thích vì vậy tôi luôn bận rộn trong cả những lúc rảnh rỗi, và những thú vui lớn nhất là:

Mê hệ thống âm thanh nổi: Tôi say mê những gì liên hệ đến âm thanh từ dạo 7-8 tuổi. Tôi thích ráp các hệ thống chạy đĩa hát, loa, dàn âm thanh (hầu hết là âm thanh nổi), những đĩa nhạc cũ thâu thanh trong thời kỳ vàng son của âm thanh nổi (cuối thập niên 50, đầu thập niên 70). Một khi bạn nghe những đĩa nhạc analog này được mở qua hệ thống âm thanh nổi, bạn sẽ bị mê hoặc!

Nhiếp ảnh: Tôi là kẻ say mê ống kính dạng micro 4/3, bởi tính chất gọn nhẹ, dễ mang theo, và phẩm chất tốt của hình ảnh. Tôi thích những chuyến du ngoạn đường dài, đi chụp hình với bạn bè. Đem những sự vật bình thường trong đời sống biến chúng thành hào hứng và lôi cuốn đến mức ngộp thở qua những mánh lới kỹ thuật ánh sáng và góc chụp – là điều vô cùng thích thú.

Sửa sang nhà cửa: Tôi thích làm những công việc cơ bản như ráp sàn gỗ, viền tường, sơn, ráp nối mạch điện đơn giản (gắn thêm ổ điện, dàn đèn…) Bạn có thể học được rất nhiều từ đó. Quan trọng là việc ấy vừa là thú vui vừa giúp tiết kiệm tiền bạc.

CM: Hãy chia sẻ với chúng tôi về một dịp mà giọng nói ấm áp và đầy mê hoặc của anh đã đem lại lợi ích?

TTH: Tôi đã gặp khá nhiều khán giả là những bậc cha mẹ; họ đến gặp tôi tại những buổi trình diễn và thú nhận là đôi khi những bài hát của tôi là cứu tinh của họ! Bằng cách nào? Thì thế này, thỉnh thoảng con của họ (trong lứa tuổi từ vài tháng tới vài năm) khóc không ngừng, và không có cách nào cho chúng nín. Rồi do tình cờ hoặc do làm thử, họ phát hiện ra rằng mỗi khi mở CD có giọng hát của tôi, âm thanh vì một lý do nào đó khiến em bé thôi khóc, chăm chú lắng nghe, và một lúc sau, chìm vào giấc ngủ hiền hòa (cười).

CM: Anh có thể chia sẻ với độc giả về liên hệ tình cảm giữa anh và Vương Hương, một dương cầm thủ xinh đẹp? Hai người quen nhau như thế nào, tìm thấy điều gì lôi cuốn nhất ở nhau? Và sắp có một đám cưới không?

TTH: Ô… Tôi thương cô ấy lắm! Cô ấy đầy tài năng, vui nhộn, và điên theo cái cách dễ thương của riêng cô ấy, và dường như chúng tôi có thể nói với nhau về đủ thứ chuyện! Chúng tôi quen nhau qua sự giới thiệu của bạn bè gần 20 năm trước khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp ca hát, và cô ấy mới từ Việt Nam di dân qua Hoa Kỳ. Chúng tôi rất hòa hợp với nhau và nhanh chóng trở thành bạn thân! Tôi yêu mến cô ấy vì tài năng về âm nhạc, trí thông minh và óc khôi hài. Còn… đám cưới ư? Tôi nghĩ chắc là không có, bởi vì tôi luôn xem cô ấy như chị gái!